Khai quật ngôi mộ của vị vua cổ đại chứa đầy ngựa và vàng bạc

author 06:46 28/08/2015

(VietQ.vn) - Tại lãnh thổ ALtai, miền Nam nước Nga, các nhà khảo cổ học đã khai quật được ngôi mộ cổ chứa hài cốt của một ông vua cai trị người Scythia chôn cùng ngựa và rất nhiều của cải.

Theo tin tức từ Dailymail, mới đây, các nhà khảo cổ học mới khai quật ngôi mộ cổ chứa xương cốt của một ông vua chiến binh được bọc trong chiếc áo choàng dát vàng tại lãnh thổ ALtai, miền Nam nước Nga. Được biết, ông vua này cai trị người Scythia vùng thảo nguyên nước Nga khoảng 2.500 năm trước đây.

Ông được chôn cất trên một ngọn núi cùng với một con ngựa và rất nhiều của cải bao gồm một kim khí nóng chảy được làm bằng rất nhiều loại kim loại khác nhau, một thanh kiếm sắt của người Scythia, một con dao bằng đồng hình cái đục và một ít sắt khác. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một phần dấu tích của bữa ăn cuối cùng trong đám tang của vị vua này, đó là xương cừu.

Ngôi mộ cổ này rất có giá trị với các nhà khảo cổ học. Ảnh Dailymail

Ngôi mộ cổ này rất có giá trị với các nhà khảo cổ học. Ảnh Dailymail

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên nhất là việc phát hiện ra một mảnh nhỏ vàng lá được trang trí trên trang phục của ông. Giáo sư Alexander Kazakov, nhà khảo cổ đứng đầu nghiên cứu tại Viện Luật Bộ nội vụ Nga tại Barnaul cho biết: "Mặc dù các vật phẩm quần áo của vị vua chiến binh này đã bị mục nát nhưng những mảnh vàng vẫn còn nguyên vẹn trong đất.

Scythia là một nhóm người du mục sống trong khu vực trung tâm của Eurasia trải dài từ Iran tới Trung Quốc và khắp Châu Á, hiện nay đến cả Đông Âu. Trước kia đã có những tài liệu của Hy Lạp và Trung Quốc cổ đại nói rằng đây là một nhóm người du mục hung dữ. Họ bắt đầu phát triển mạnh vào thế kỷ thứ 8 Trước Công Nguyên, kỹ năng chiến đầu trên lưng ngựa của nhóm người này khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ.

Các hiện vật phát hiện được trong ngôi mộ. Ảnh Dailymail

Các hiện vật phát hiện được trong ngôi mộ. Ảnh Dailymail

Trong thế kỷ thứ 7 trước Công Nguyên, người Scythia thành lập vương quốc đầu tiên của họ bằng cách sử dụng cung tên sắc nhọn và các thanh kiếm ngắn để đi chinh chiến với ngựa. Tuy nhiên, vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên, người Scythia đã thiết lập con đường thương mại sinh lợi cao với người Hy Lạp, do đó, dân tộc này có nhiều người trở nên rất giàu có. 

Ngôi mộ cổ được tìm thấy ở vùng ngoại ô làng Krasny Yar ở lãnh thổ Altai của miền Nam nước Nga được cho là có niên đại giữa những năm 500 và 400 trước Công Nguyên. Giáo sư Kazakov nói rằng, hài cốt trong ngôi mộ được bảo vệ cẩn thận bởi một vòng đá xung quanh.

Ông cho biết, con ngựa chôn cất cùng nhà vua cho thấy trước kia những con ngựa có giá trị như thế nào. Việc phát hiện ra ngôi mộ như thế này là cực hiếm và có giá trị về nền văn hóa du mục ít biết và kỹ thuật tạo ra những trang sức sáng tạo ngoạn mục của các thợ thủ công bậc thầy thời đó.

Bích Phượng

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang