Món salad đóng gói sẵn khiến hàng chục người nhiễm khuẩn E.coli

authorNinh Lan 09:37 24/11/2019

(VietQ.vn) - 17 người ở 8 tiểu bang của Hoa Kỳ đã bị nhiễm vi khuẩn E.coli trong đó 2 trường hợp dẫn đến suy thận do sử dụng món salad đóng gói sẵn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết, 7 người trong số 17 người có biểu hiện nhiễm bệnh đã phải nhập viện, hai người trong số họ bị suy thận hay còn gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS). Những người này được cho là nhiễm khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng.

Món salad đóng gói sẵn khiến hàng chục người nhiễm vi khuẩn E.coli

Sản phẩm salad được cho là có liên quan đến vụ dịch E.coli. Ảnh: Dailymail 

Hiện chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo. Các trường hợp nhiễm bệnh có độ tuổi từ 3 tuổi đến 72 tuổi và xảy ra từ ngày 4/9 đến ngày 8/11. Các trường hợp nhiễm E. coli đã được báo cáo ở Arizona, California, Colorado, Idaho, Maryland, Montana, Washington và Wisconsin.

Các quan chức y tế ở Maryland (một tiểu bang vùng Trung Đại Tây Dương của Hoa Kỳ) đã tìm thấy vi khuẩn E. coli bên trong nhiều món Salad Pacar Chicken Caesar Salad của công ty Ready Pac và đang điều tra xem liệu món salad này có phải là nguồn gây bệnh không. Đã có bệnh nhân ở Maryland báo cáo ăn món này trước khi bị bệnh.

CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết sản phẩm này được bán trong các cửa hàng của Sam's Club và có hạn sử dụng trước ngày 31/10.

Trẻ em mặc áo khoác dày có thể 'gặp họa' khi ngồi trong ô tô(VietQ.vn) - Trẻ em mặc những chiếc áo khoác dày khi ngồi trong ô tô có thể gặp nguy hiểm do dây đai an toàn không được thắt đúng tiêu chuẩn.

Các sản phẩm salad đóng gói sẵn có liên quan đến vụ việc là một phần của lô # 255406963 và có mã UPC là 0 77745 27249 8. Hiện công ty Ready Pac không đưa ra thông báo thu hồi. Họ nói: 'Các sản phẩm được xác định đã quá hạn sử dụng và sẽ không còn trên kệ của cửa hàng nữa'. 

E. coli (Escherichia coli) là vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh. Hầu hết các chủng là vô hại nhưng một số ít đặc biệt là E. coli O157: H7 có thể gây nhiễm trùng nặng. Theo Mayo Clinic, O157: H7 tạo ra chất độc cực mạnh, được gọi là độc tố Shiga, gây tổn thương niêm mạc ruột non. Nhiễm trùng xảy ra do tiếp xúc với phân của người hoặc động vật hoặc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm.

Các triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy ra máu, chuột rút dạ dày, buồn nôn và nôn kéo dài năm đến bảy ngày. CDC ước tính E. coli O157: H7 gây ra 265.000 bệnh, 3.600 ca nhập viện và 30 ca tử vong ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hầu hết người bệnh có thể phục hồi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên có những trường hợp gặp phải hội chứng urê huyết tán huyết, đây là tình trạng trong đó có sự phá hủy bất thường của tiểu cầu và hồng cầu. Các tế bào máu bị hỏng có thể làm tắc nghẽn hệ thống lọc của thận, dẫn đến suy thận đe dọa tính mạng.

Đây là cùng chủng bệnh đã làm ít nhất 59 người mắc bệnh ở 15 tiểu bang của Hoa Kỳ sau khi họ ăn rau diếp romaine từ California vào mùa thu năm ngoái.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang