‘Môn Toán chẳng quan trọng bằng lịch sử, địa lý hay văn hóa’

author 19:16 12/06/2016

(VietQ.vn) - Môn Toán, lý, hóa không có mấy tác dụng trong việc tạo lập các mối quan hệ vốn rất cần thiết để thành công trong xã hội.

Trong buổi họp báo chiều 12/6, ông Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM đưa ra đánh giá về đề thi môn Toán chung trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM năm học 2016 - 2017.

Ông Đạt nhận định, đề thi môn Toán năm nay đã đáp ứng 70% việc kiểm tra chuẩn kiến thức toán lớp 9 nên những em đã học bài bản, không cần học thêm hoàn toàn có thể giải được.

“Năm nay từng bước đổi mới, nhiều em hỏi học toán để làm gì, đây là môn học cơ bản làm nền tảng cho tất cả những môn học khác. Kể cả môn Văn cũng dựa vào nền tảng của môn Toán, đồng thời toán gắn liền với công nghệ và sự phát triển của đời sống. Trong cuộc sống hàng ngày mọi việc cần đến tính toán nên mục tiêu của năm nay là vậy. Bên cạnh đó, đề đã phân loại cũng như đa dạng trình độ học sinh”, ông Đạt nhấn mạnh về tầm quan trọng của môn Toán.

Trước đó, Chất lượng Việt Nam có đăng tải ý kiến của độc giả Chung Nguyên, cho rằng không nhất thiết phải học môn Toán đến hết lớp 12. Vị độc giả còn đánh giá, môn Toán thực sự không quan trọng bằng các môn liên quan đến lịch sử, văn hóa hay địa lý.

Vị độc giả viết:

-Tôi không thấy sự cần thiết phải được 10 phảy môn Toán ở trung học, trên thực tế chỉ cần đạt đến trình độ toán của sách giáo khoa lớp 8 ở Việt Nam hiện nay là đủ nền tảng số, hình học để theo đuổi hơn một nửa số nghề nghiệp trên đời, kể cả là các ngành kỹ thuật.

Vật lý và hóa học cũng chỉ cần thiết cho khoảng 5% số ngành nghề mà xã hội loài người đang có nhu cầu, nhưng nó chiếm dễ đến 50% số tiết học cả chính khóa lẫn phụ đạo, cũng như ngần ấy áp lực đè nặng lên vai các học sinh thân yêu của chúng ta.

Độc giả đặt câu hỏi: Có nhất thiết phải học môn Toán đến hết lớp 12?

Trên một bàn tiệc chiêu đãi các đối tác, hay một bữa cơm thân mật ở gia đình sếp chẳng hạn, thì kiến thức uyên bác về lịch sử, địa lý, văn hóa hay ẩm thực, được trình bày cuốn hút, uyển chuyển, logic, tự tin bằng một văn phong đẳng cấp, sẽ đạt hiệu quả hơn nhiều lần một người ngồi lẩm nhẩm tính thể tích rượu còn đọng lại trong ly của người đối diện. Toán, lý, hóa không có mấy tác dụng trong việc tạo lập các mối quan hệ vốn rất cần thiết để thành công trong xã hội.

Xã hội, bản thân nó, chẳng phải là tổng hòa các mối quan hệ giữa người với người hay sao?

Điều này không có nghĩa rằng toán, lý, hóa là xấu xa, chỉ là nó đã bị đặt ở một vị trí cao hơn quá nhiều sự đóng góp của nó cho sự nghiệp sau này của người học sinh. Dưới con mắt thương mại, khi bạn đầu tư quá nhiều mà thu được quá ít, thì tức là bạn đang thua lỗ. Học toán, lý, hóa cũng giống như mua gỗ lim về để bán cho hàng củi.

Một người thành công sẽ bộc lộ rất sớm từ thuở còn đi học, họ thường là những người tìm thấy thơ trong sách đại số, giải hình học không gian bằng cách vẽ nó trong tưởng tượng, và tuyệt nhiên không bao giờ tham gia hoạt động như là đội tuyển toán các cấp chẳng hạn.

Sinh viên ra trường làm ‘thằng ăn bám’: Đã kém cỏi thì đừng trách ai!(VietQ.vn) - Có nhiều trường hợp sinh viên ra trường cả hai, ba năm vẫn không tìm được việc làm, phải ngửa tay xin tiền bố mẹ. Quá kém cỏi!

Giáo dục thay đổi theo thời gian và không gian, thời cổ đại thì sách giáo khoa chỉ dạy các môn như săn bắn, hái lượm và chiến đấu. Ở vùng quê nghèo hay bản xa thì sách giáo khoa thích hợp nhất vẫn là giáo trình nông nghiệp. Nhưng có một thứ bất biến đó là số năm tuổi trẻ và số giờ trong một ngày của mỗi người luôn không đổi, vì vậy nguyên tắc quan trọng xuyên suốt trong giáo dục đó là chỉ dạy những thứ thật cần thiết cho sự nghiệp mai sau để không lãng phí thời gian. Trên thực tế một quá trình học 8, 9 năm là đủ để đào tạo một em chã thành thiên tài, tất nhiên, mấu chốt là phải tìm ra thiên hướng, năng khiếu của chúng từ khi còn rất nhỏ.

Chúng ta cố dạy tất cả mọi học sinh học chung một bộ sách giáo khoa và cho đó là công bằng, tiến bộ, nhưng tôi thì không nghĩ thế. Hãy tạo cho chúng điều kiện để tự phát triển, thế thôi. Trẻ em như những chiếc đĩa CD trắng mới toe, đừng lạm dụng ghi dữ liệu linh tinh vì nó chỉ có thể ghi được tốt nhất một lần. Đôi khi nhiệm vụ của nhà trường chỉ đơn giản là tạo ra một không gian phù hợp cho những tia chớp thiên tài có cơ hội được lóe lên trong những bộ não chưa bị đầu độc bởi toan tính.

Giáo dục, cần phải trở về đúng với bản chất của nó là một ngành dịch vụ.

VIẾT CƯỜNG

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang