Tăng tuổi thọ công trình xây dựng nhờ sơn thủy tinh chống nóng, chống ăn mòn

author 12:37 30/08/2015

(VietQ.vn) - Sơn thủy tinh giúp chống nóng, chống ăn mòn cho mái tôn sẽ được ứng dụng trong thi công nhà cửa, giúp nâng cao chất lượng công trình xây dựng và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp đầu tư.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Với mục tiêu nâng cao năng suất chất lượng ngành xây dựng, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu ra những vật liệu mới có thể ứng dụng vào thực tế. Trong đó nổi bật có loại sơn thủy tinh giúp chống nóng, giảm tác hại của tia cực tím và hạn chế sự ăn mòn của mái tôn đang được các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư công trình đặt nhiều kỳ vọng.

Theo đó, một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã tạo ra loại sơn thủy tinh có thể đẩy bật ánh nắng mặt trời khỏi mái tôn. Ngoài ra, nhờ thành phần vô cơ bao gồm silica và cao su silicon, loại sơn mới còn có ưu điểm không bị xuống cấp dưới tác hại của tia cực tím và đạt tuổi thọ lâu hơn so với các lớp phủ bằng polymer thông thường.

Sử dụng sơn thủy tinh chống nóng, chống ăn mòn sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ và chất lượng công trình xây dựng

Sử dụng sơn thủy tinh chống nóng, chống ăn mòn sẽ cải thiện đáng kể tuổi thọ và chất lượng công trình xây dựng

Với sơn thủy tinh, chất lượng và tuổi thọ công trình xây dựng sẽ được nâng cao rõ rệt. Giải thích cho điều này, đại diện một doanh nghiệp cho biết: "Sử dụng loại sơn này cũng giống như sơn một lớp đá lên tấm lợp kim loại trên mái nhà. Nó sẽ không chỉ tồn tại hàng chục năm mà có thể hàng trăm năm”. Trên thực tế, sơn trắng đang được sử dụng ngày càng phổ biến trên các mái nhà.

Bộ năng lượng Mỹ ước tính sơn trắng có thể giúp nhiệt độ mái nhà hạ thấp 10 độ so với sơn màu tối, tương tự mặc quần áo sáng màu giúp cơ thể mát hơn vào những ngày trời nắng. Tuy nhiên, dù phản xạ khoảng 90% ánh nắng mặt trời, mái tôn sơn trắng rất dễ bị xuống cấp. Do có nguồn gốc từ polymer, sơn trắng không thể tránh hấp thụ các tia cực tím (UV) như sơn thủy tinh.

Sau khoảng 3 năm tiếp xúc với tia UV, loại sơn này có thể hấp thụ năng lượng mặt trời nhiều gấp đôi so với thời điểm mới sơn. Ngược lại, nhờ khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời tốt và tác dụng làm mát các bề mặt kim loại, sơn thủy tinh sẽ giúp mái tôn chậm bị ăn mòn. Hiện loại sơn thủy tinh này đang trong giai đoạn thử nghiệm và đã được rất nhiều doanh nghiệp đặt hàng để có thể tung ra thị trường trong thời gian sớm nhất.

Cùng mục tiêu cải tiến chất lượng công trình xây dựng và ứng dụng vào các lĩnh vực khác, các nhà khoa học Pháp cũng vừa phát minh ra "chất nhuộm màu thông minh" - một loại sơn có khả năng tự đổi màu theo nhiệt độ, áp suất hoặc ánh sáng và có thể sử dụng vô thời hạn. Cụ thể, phụ thuộc vào công thức ứng dụng, các chất nhuộm màu này sẽ thích ứng và thay đổi màu sắc theo nhiệt độ, ánh sáng hoặc áp suất.

Bên cạnh mục tiêu nâng cao chất lượng ngành xây dựng, loại sơn này còn được các doanh nghiệp sản xuất ô tô đặt nhiều kỳ vọng

Bên cạnh mục tiêu nâng cao chất lượng ngành xây dựng, loại sơn này còn được các doanh nghiệp sản xuất ô tô đặt nhiều kỳ vọng

Loại sơn này có rất nhiều ứng dụng thực tế, chẳng hạn như giúp nhận diện khi nào thiết bị nóng lên hay liệu quả bóng tennis có nảy ra ngoài đường giới hạn trên sân trong một trận đấu hay không. Chất nhuộm màu thông minh cũng có thể được dùng cho các trang thiết bị an toàn như mũ bảo hiểm. Chẳng hạn, người dùng có thể biết được độ bảo vệ của mũ nếu mũ thay đổi màu sắc (chẳng hạn như từ vàng sang cam) khi bị hỏng hóc (do lực tác động) ở bên trong.

Các nhà sáng chế đã lên kế hoạch ứng dụng sơn thông minh cho nhiều sản phẩm khác, kể cả các món đồ xa xỉ như rượu sâm panh. Ví dụ như, nếu nhiệt độ phát triển bất thường, một đường mới có thể xuất hiện trên mã vạch, khiến chai rượu sâm panh không thể quét mã và rời khỏi cửa hàng. Đối với vải vóc, nhà sản xuất cũng có thể đưa chất nhuộm màu thông minh vào các sợi vải, giúp màu quần áo sự biến thiên của nhiệt độ hoặc ánh sáng.

Minh Thùy

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang