Nga hé lộ vũ khí 'sát thủ' bí mật nhất của mình khiến đối phương lạnh gáy

author 19:15 01/08/2018

(VietQ.vn) - Tiêm kích Su-37 của Nga là một vũ khí có chiến thuật bay siêu lạ, khó mà không loại máy bay nào có thể thực hiện tương tự.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo các chuyên gia quân sự, hoạt động của máy bay Su-37 khá bí mật. Nga cho bay thử vào năm 1993 một cách bí mật. Tới năm 1996 nó mới bắt đầu xuất hiện công khai và cho tới năm 1997, máy bay này tiếp tục xuất hiện tại tại sân bay quân sự ở TP Zukovski, ngoại ô Moskva.

Tiêm kích Su-37 được nhận định là vũ khí trên không cực kỳ nguy hiểm và là mối đe dọa chết người đối với mọi tiêm kích khác nếu đối mặt.

Tiêm kích Su-37 của Nga bay lượn trên bầu trời.

 Tiêm kích Su-37 của Nga bay lượn trên bầu trời. 

Về cơ bản, thiết kế của tiêm kích này vẫn dựa trên khung sườn của dòng tiêm kích Su-27 nổi tiếng. Su-37 có chiều dài 21,93 m; sải cánh 14,7 m; chiều cao 5,93 m; trọng lượng rỗng 15 tấn; trọng lượng cất cánh tối đa 35 tấn. Máy bay được điều khiển bởi 1 phi công. Vận tốc tối đa của Su-37 lên tới 2.870 km/h, trần bay 18.000 m và tầm hoạt động là 3.300 km, các thông số trên đều vượt trội Su-30MKI.

Khi mới chế tạo tiêm kích này sử dụng động cơ Lyulka-Saturn AL-31FP có kiểm soát vector lực đẩy - một dẫn xuất của loại AL-31F lắp đặt trên Su-27, những động cơ này hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau. Đây là giải pháp tạm thời cho đến khi loại AL-37FU sẵn sàng phục vụ. Sau đó đến năm 2001, chiếc Su-37 đầu tiên lắp động cơ AL-37FU và hệ thống điều khiển fly by wire đã cất cánh.

Mỹ nâng sức mạnh vũ khí 'con cưng', Nga ‘đứng ngồi không yên’(VietQ.vn) - Bom hạt nhân B61-12 của Mỹ được coi là vũ khí “át chủ bài” hạt nhân bởi sức công phá của nó vô cùng khủng khiếp. Hiện vũ khí này đang trong giai đoạn hoàn tất thử nghiệm.

Nói về tính năng vượt trội của tiêm kích chiến đấu này, nhà sản xuất cho biết nó không bị giới hạn góc tấn công nhờ khả năng cơ động tuyệt vời. Cũng nhờ ưu điểm này khiến máy bay có thể thực hiện động tác nhào lộn trên không ở tốc độ gần bằng không, thậm chí còn tránh được cả tên lửa không đối không của đối phương.

Ngoài ra, do sở hữu radar mảng pha quét thụ động N-011M BARS, Su-37 thực hiện được cả nhiệm vụ tấn công mặt đất bằng vũ khí có độ chính xác cao, tuy nhiên vai trò chính của nó vẫn là tiêm kích chiếm ưu thế trên không.

Vũ khí mà tiêm kích này mang theo có thể lên tới 8 tấn, phân bổ trên 12 giá treo nằm ở cánh và thân, bao gồm tên lửa không đối không, không đối đất, bom rơi tự do hoặc có điều khiển, rocket thường lẫn được dẫn bằng laser, khẩu pháo hàng không GSh-301 cỡ 30 mm.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang