Ngành dệt may: Cần giải quyết yêu cầu về xuất xứ nguyên liệu khi tham gia EVFTA

author 14:57 13/08/2019

(VietQ.vn) - Hiệp định EVFTA đã “đánh” đúng điểm yếu của ngành dệt may Việt Nam khi yêu cầu về xuất xứ của sợi, vải. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, dệt may sẽ không được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu vào EU.

Ngành dệt may tăng trưởng tương đối tốt 7 tháng đầu năm 2019

Theo báo cáo từ Bộ Công thương, sản xuất của ngành dệt may 7 tháng đầu năm 2019 tăng trưởng tương đối tốt nhờ cơ hội và triển vọng từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Ngành dệt may tăng trưởng tương đối tốt 7 tháng đầu năm 2019. Ảnh minh họa. 

Cụ thể, tính chung 7 tháng đầu năm, vải dệt từ sợi tự nhiên ước đạt 351 triệu m2, tăng 8,4%; sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 678 triệu m2, tăng 11,5%; quần áo mặc thường ước đạt 2.912,7 triệu cái, tăng 8,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 7 tháng ước đạt 18,34 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Ngành da giày cũng bắt đầu vào chu kỳ tăng trưởng theo thông lệ hằng năm, cùng với cơ hội được hưởng lợi từ sự dịch chuyển đơn hàng từ thị trường Trung Quốc, sản xuất của ngành tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ 2018 (chỉ số sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 8,7% so với cùng kỳ).

Sản lượng giày, dép da 7 tháng đầu năm ước đạt 161,4 triệu đôi, tăng 7,1% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu giày, dép các loại ước đạt 10,4 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp dệt may, da giày của Việt Nam dù đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI, phương thức sản xuất chủ yếu là gia công, nguyên liệu nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn.

Cần giải quyết yêu cầu về xuất xứ nguyên liệu khi tham gia EVFTA

Theo ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam, bên cạnh những thuận lợi cũng còn không ít thách thức đối với ngành dệt may khi EVFTA được phê chuẩn.

Hiệp định EVFTA đã “đánh” đúng vào điểm yếu của ngành dệt may Việt Nam khi yêu cầu về xuất xứ của sợi, vải. Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, dệt may sẽ không được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi xuất khẩu vào EU. Nhưng nói thế không có nghĩa không có cách giải quyết, bởi trong EVFTA có quy định mà chúng ta có thể tận dụng, đó là có thể sử dụng vải nhập từ Hàn Quốc để may sản phẩm xuất khẩu. Bởi đây là nước có FTA với EU. Hiện nay chúng ta đang nhập khoảng 2 tỉ USD tiền vải mỗi năm từ Hàn Quốc. Chúng ta có thể sử dụng nguồn vải này để may hàng xuất khẩu sang EU, được coi như vải may sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, được hưởng thuế suất 0%.

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Về lâu dài, để giải quyết vấn đề nguồn gốc xuất xứ vải khi may hàng xuất khẩu sang EU, chỉ có cách các doanh nghiệp (DN) dệt may trong nước phải phối hợp, liên kết với nhau để có thể sử dụng nguồn vải của nhau; phải liên kết với nhau để đầu tư hoặc thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dệt vải nhằm bảo đảm nguồn vải may hàng xuất khẩu sang EU, hưởng tối đa ưu đãi.

Bên cạnh những thách thức về nguồn gốc xuất xứ, còn những thách thức nữa mà chúng ta phải đối mặt không chỉ ở EVFTA mà cả CPTPP, đó là an toàn về sản phẩm, về môi trường, dân sinh, lao động… Đây là những thị trường rất khó tính, đòi hỏi chất lượng cao, nhất là yêu cầu bảo đảm các vấn đề trên trong quá trình sử dụng sản phẩm. Về các điều kiện này, thực sự các DN Việt Nam chưa chú trọng. Chính vì vậy, để tận dụng tốt các cơ hội của EVFTA, CPTPP, các DN trong nước phải cải thiện những hạn chế đó. Nếu không, chỉ cần một lần mắc lỗi bị trả lại hàng, việc đặt chân lại vào thị trường EU là cực kỳ khó khăn.

Do đó, để nâng cao chất lượng hàng dệt may Việt Nam, ông Trương Văn Cẩm nhấn mạnh: Yếu tố quyết định đầu tiên là con người, cho nên các cơ sở đào tạo phải chấp nhận tốn kém mời chuyên gia giỏi của nước ngoài vào đào tạo hoặc cử người có năng lực đi đào tạo tại nước ngoài, phải cấp kinh phí cho họ để họ có động lực theo học chuyên ngành rất khó này.

Bên cạnh đó nhà trường phải đầu tư thiết bị nhưng phải tương đương với thiết bị đang sử dụng tại DN để khi ra trường sinh viên mới có thể làm việc được. Nếu không đủ điều kiện đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, các cơ sở đào tạo có thể phối hợp, liên kết với DN để đưa sinh viên về đào tạo, thực tập tại DN. Ngoài ra, Nhà nước cũng nên có chính sách hỗ trợ đối với công tác đào tạo trong lĩnh vực dệt may, các DN tăng cường đầu tư vào dệt, nhuộm…

Cách mạng công nghiệp 4.0: ‘Chìa khóa’ giúp ngành dệt may nâng cao năng suất chất lượng(VietQ.vn) - Nhờ ứng dụng công nghệ tự động hóa cũng như công nghệ thông tin, ngành dệt may đã nâng cao năng suất, cũng như giảm số người lao động cho doanh nghiệp.

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang