Những người không nên ăn ngải cứu

author 10:57 06/02/2015

(VietQ.vn) - Ngải cứu là loại thảo dược rất tốt cho cơ thể trong việc chữa các chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt...Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ. Ngải cứu tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc, chân tay rung giật, ảo giác, viêm thần kinh...

Theo lương y đông y Dương Xuân Mến - Phòng khám đông y 195 Láng Hạ, Hà Nội, một số người sau đây không nên sử dụng ngải cứu.

Đối với những chị em cần dùng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá liều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu.

Mọi người nên biết những tác dụng phụ của ngải cứu để tránh bị ngộ độc

Mọi người nên biết những tác dụng phụ của ngải cứu để tránh bị ngộ độc

Người bình thường, không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà.

Đối với những phụ nữ cơ thể suy yếu, kinh nguyệt không điều hòa, hành kinh đau bụng, thích chườm ấm, sắc diện tím tái,… thuộc “hư hàn”, ngải diệp có tác dụng trị liệu rất tốt. Nhưng người có nội nhiệt, cao huyết áp thì không nên dùng.

Ngải cứu là cây thuốc nhưng cũng có thể gây ngộ độc

Ngải cứu là cây thuốc nhưng cũng có thể gây ngộ độc 

Người bị viêm gan nên tránh xa ngải cứu vì sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật.

Những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần tránh xa ngải cứu kẻo bệnh khó kiểm soát và ngày một nặng hơn.

Người bị sỏi thận, xơ vữa động mạch vành... hạn chế ăn trứng ngải cứu.

Người mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ tránh ăn ngải cứu quá nhiều vì có thể bị sảy thai, sinh non, hoặc bị tăng nguy cơ ra máu.

Kim Trang


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang