Lào Cai: 5 trẻ ngộ độc vì ăn phải quả hồng trâu, 1 bé đã tử vong

author 07:51 26/08/2015

(VietQ.vn) - Trên địa bàn tỉnh Lào Cai vừa xảy ra vụ 5 trẻ nhỏ ở thôn Séo Tủng bị ngộ độc quả hồng trâu rừng. Vụ việc càng trở nên nghiêm trọng sau khi 1 trẻ tử vong vì ngộ độc quả rừng.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai ngày 25/8 cho biết, tại xã Tung Chung Phố, H.Mường Khương của tỉnh, vừa xảy ra vụ 5 trẻ nhỏ ở thôn Séo Tủng là Giàng Thị Ch. (10 tuổi), Giàng Thị H. (8 tuổi), Giàng Cồ T. (5 tuổi), Giàng Thị C. (5 tuổi) và Giàng Cồ Ph. (5 tuổi) bị ngộ độc quả rừng, dẫn đến cháu Ph. Tử vong.

Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai) chăm sóc nhóm trẻ em bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu rừng

Cán bộ y tế Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai) chăm sóc nhóm trẻ em bị ngộ độc do ăn quả hồng trâu rừng

Trước đó, vào chiều ngày 23/8, 5 em nhỏ kéo nhau lên rừng nhặt củi và hái một loại quả của cây rừng có hình dáng, màu sắc nâu tím giống như quả nho để ăn chơi. Đến sáng ngày hôm sau (24/8), cả 5 em đều có dấu hiệu bị ngộ độc như người mệt mỏi, buồn nôn, nôn và đi ngoài... Riêng cháu Giàng Cồ Ph. do bị ngộ độc cấp nên đã bị tử vong tại nhà , còn 4 cháu khác đã được đưa ngay vào bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương cấp cứu.

Do được giải độc cấp cứu kịp thời nên cả bốn cháu vượt qua cơn nguy kịch do ngộ độc cấp, riêng cháu Giàng Thị C. hồi phục nhanh nên ngày hôm sau đã được xuất viện về nhà theo dõi điều trị, 3 cháu khác hiện nay đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương.

Trao đổi với báo Dân Trí về vụ việc này, người dân địa phương cho hay quả rừng lạ mà 5 cháu nhỏ ở thôn Séo Tủng, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương ( tỉnh Lào Cai) ăn vào bị ngộ độc , trong đó có 1 cháu bị tử vong là quả hồng trâu có dược tính độc rất cao, ăn vào dễ bị ngộ độc cấp, rất dễ gây chết người.

Nguyên nhân khiến 5 trẻ bị ngộ độc là do ăn phải quả hồng trâu, một loại quả rừng có độc tính cao

Nguyên nhân khiến 5 trẻ bị ngộ độc là do ăn phải quả hồng trâu, một loại quả rừng có độc tính cao

Theo các tài liệu khoa học Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) công bố  gần đây,  cây Hồng trâu có tên khoa học là Capparis versicolor Griff, họ màn màn (tên khoa học là Capparaceae). Loài cây này có quả và hạt độc tuy nhiên chưa có các nghiên cứu chi tiết về độc tính của chúng. Hiện nay, Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân Y đang phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm độc tính trên cùi của quả và nhân hạt để đề ra biện pháp phòng độc, giải độc có hiệu quả.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang