Ngộ độc thực phẩm: Nôn ra máu vì uống phải rượu Tây rởm

author 19:22 27/02/2015

(VietQ.vn) - Đây chỉ là một trong những trường hợp ngộ độc thực phẩm dịp Tết liên quan đến rượu tại Trung tâm chống độc và các bệnh viện. Nhiều nạn nhân thậm chí còn dễ có nguy cơ tử vong.

Theo tin tức về ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trên Zing News, ngày 24/2, mùng 6 tết, Bộ Y tế đã có báo cáo chính thức về số liệu công tác khám chữa bệnh trong chín ngày tết (từ 15 đến 23/2), trong đó có một số ca ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu được ghi nhận.

Ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trong dịp Tết có nhiều ca ngộ độc rượu

Ngộ độc thực phẩm được ghi nhận trong dịp Tết có nhiều ca ngộ độc rượu

Theo các bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên tại Trung tâm chống độc, trong những ngày Tết vừa qua ngày nào cũng có bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện. Ngoài nôn nhiều, khô rát cổ, không ăn uống được, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân còn bị nhiễm độc máu. Theo ghi nhận tại Trung tâm chống độc, có hai người bị ngộ độc rượu nghi do uống rượu rởm có dấu hiệu nôn ra máu.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân bị viêm tụy cấp do rượu có xu hướng tăng lên trong những ngày giáp Tết. Nhiều bệnh nhân suy đa tạng, hôn mê thậm chí tử vong.

Trước nhập viện, có bệnh nhân uống rượu 3 - 4 ngày liền. Người nhà bệnh nhân này cho biết, trừ lúc ngủ do quá say, khi tỉnh dậy bệnh nhân này lại uống rượu. Các bác sĩ tiên lượng, với ca bệnh này, nguy cơ tử vong là rất lớn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa điều trị tích cực, cho biết “Trước đây, ngộ độc rượu nặng gây hôn mê, suy đa tạng thường rặp rải rác trong năm, nhưng gần đây, hầu như tháng nào cũng tiếp nhận 2 - 3 ca nhập viện”

Giáo sư Bình cho biết thêm, đáng lưu ý, số ca nhập viện mắc viêm tụy cấp do rượu, tăng rõ rệt trong thời gian gần đây. Nếu các năm trước, mỗi tháng tại khoa ghi nhận 2 - 3 ca thì gần đây đã lên đến 15 - 20 ca/tháng. Ước có đến 70% các trường hợp viêm tụy cấp là do sử dụng rượu. Theo chuyên gia, viêm tụy cấp, có lệ tử vong cao, có lúc lên đến 50%. Điều trị viêm tụy cấp đòi hỏi thời gian lâu dài 2 - 4 tuần với chi phí rất tốn kém, khoảng 5 - 6 triệu đồng/ngày, thậm chí 20 triệu đồng/ngày.

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cũng cho biết, các tuần gần đây, liên tục tiếp nhận các ca ngộ độc rượu vào cấp cứu. Việc uống cùng lúc nhiều loại rượu càng dễ gây ngộ độc.

“Uống rượu nhiều mà không ăn rất nguy hiểm, bởi có thể gây hạ đường huyết, dẫn đến tổn thương não, thậm chí gây mất não, tử vong, nếu không được cấp cứu kịp thời”, Báo Thanh niên dẫn lời TS Nguyễn Kim Sơn, phụ trách Trung tâm chống độc.

Phương Khanh (th) 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang