Ngủ trưa nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm

authorHòa Lê 15:16 08/06/2017

(VietQ.vn) - Đa số bạn trẻ đang có thói quan ngủ trưa nhều. Tuy nhiên, việc ngủ trưa nhiều không những làm cơ thể suy nhược mà còn có nhiều tác động xấu đến cơ thể.

Sự kiện: Bí quyết sống khỏe

Giấc ngủ trưa rất cần thiết để khởi động lại hệ thống sinh học, giúp bạn giảm mệt mỏi và khởi đầu lại công việc tốt hơn. Một giấc ngủ trưa đúng cách còn giúp bạn tăng sức sáng tạo, hỗ trợ trí nhớ, giảm thiểu các căn bệnh về tim mạch và tăng tuổi thọ.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị thường niên chuyên sâu về các vấn đề tim mạch của Trường đại học College of Cardiology, Mỹ trước đó đã gây bất ngờ cho tất cả mọi người. Phân tích dữ liệu tổng hợp từ 21 nghiên cứu thói quen nghỉ trưa của hơn 307.237 người, các nhà khoa học đã phát hiện những người dành trên 40 phút để ngủ trưa có nguy cơ cao mắc bệnh béo phì, huyết áp và cholesterol cao.

Ngủ trưa nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm

 Khi thời gian ngủ trưa tăng lên 45- 90 phút thì giấc ngủ trưa bắt đầu có hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, giấc ngủ 5 phút không mang lại hiệu quả. Giấc ngủ khoảng 10 phút sẽ đánh tan sự mệt mỏi một cách nhanh chóng và mang lại một trí óc minh mẫn ít nhất là trong khoảng 2 tiếng rưỡi.

Nếu giấc ngủ kéo dài 20 – 30 phút sẽ cải thiện đáng kể khả năng làm việc và hiệu quả trong công việc. Tuy nhiên, với thời gian ngủ trưa như vậy sẽ không tránh khỏi cảm giác ngái ngủ sau khi dậy.

Top 10 ô tô ‘gây bão’ thị trường Việt trong tháng 5/2017(VietQ.vn) - Dưới đây là 10 chiếc ô tô bán chạy nhất thị trường Việt trong tháng 5/2017; gợi ý cho những ai muốn mua ô tô.

Khi thời gian ngủ trưa tăng lên 45- 90 phút thì giấc ngủ trưa bắt đầu có hại cho sức khỏe của bạn, bởi đó là một giấc ngủ sâu nhưng không hoàn thiện.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ kéo dài 90 phút sẽ gây ra cảm giác khó chịu hơn cả lúc chưa ngủ. Bởi, lúc đó, nếu bị đánh thức hay buộc phải thức dậy, con người sẽ cảm thấy nhức đầu, mệt mỏi, đờ đẫn…do các cơ quan trong cơ thể chưa sẵn sàng làm việc lại.

Ngủ trưa nhiều làm tăng nguy cơ chết sớm

Ngủ trưa quá nhiều là thói quen có hại cho sức khỏe, ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Ảnh minh họa 

Như vậy, ngủ trưa đúng cách mới có lợi cho sức khỏe. Một giấc ngủ trưa tuyệt vời là khoảng từ 20 - 30 phút sẽ giúp giảm cảm giác buồn ngủ, tinh thần sảng khoái, cảm thấy năng lượng phục hồi nhanh chóng và có thể tỉnh táo bắt tay vào công việc ngay.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, giấc ngủ trưa ngắn giúp mọi người  làm việc có hiệu quả hơn. Một giấc ngủ trưa ngắn làm giảm nguy cơ bệnh tim. Những người có một giấc ngủ trưa ngắn ít nhất 3 lần/tuần giảm 37% nguy cơ chết vì bệnh tim. Và nếu cơ thể  có một giấc ngủ trưa mỗi ngày sẽ giảm 64% nguy cơ chết vì bệnh tim.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang