Những người không nên ăn măng chua ngày Tết

author 06:10 17/02/2015

(VietQ.vn) - Măng và các món nấu từ măng là loại thực phẩm thường xuyên có trong những bữa ăn ngày Tết. Tuy nhiên, trong măng có nhiều chất không tốt cho sức khỏe, do đó, một số người nên hạn chế khi ăn món ăn này.

Măng là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Trong măng có chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể tránh chứng táo bón. 100 g thịt măng có chứa 5,5 g bột đường, 0,8-2 g chất đạm, 0,1 g chất béo, 15 mg calci, 0,6 mg sắt và nhiều sinh tố (B1: 0,07 mg, B2: 0,1mg, PP: 0,7 mg, C: 8 mg). Tuy nhiên, một số người không nên ăn măng vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Người bị đau dạ dày

Người không nên ăn măng bao gồm bệnh nhân bị đau dạ dày

Người không nên ăn măng bao gồm bệnh nhân bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày thường chuyển thành mãn tính, hay tái đi tái lại và ít người kiên trì chữa trị hết hẳn. Người bệnh đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống ngay cả sau khi đã chữa trị, để giúp dạ dày có thể hoạt động tốt trở lại và hạn chế sự tái phát. Không ăn măng vì nó có chứa một hàm lượng acid cyanhydric (khoảng 230 mg trong một kg măng củ) là chất độc hại cho dạ dày.

Bệnh gút không nên ăn măng

Khi bị bệnh gút, bạn cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh gout trở nên trầm trọng hơn. Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Bệnh nhân bị thận

Bệnh nhân bị thận cũng là một trong số những người không nên ăn măng

Bệnh nhân bị thận cũng là một trong số những người không nên ăn măng

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên. Nhưng thông thường là do những bệnh ảnh hưởng đến thành mạch máu làm tổn hại đến thận, như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường. Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Kim Trang


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang