Người phụ nữ sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam chia sẻ hành trình nuôi con

author 20:01 20/10/2015

Sinh một và chăm một đứa con nhỏ với người mẹ đã là cả một hành trình đầy khó khăn, vất vả. Vậy mà chị Lê Huỳnh Anh Thư (ngụ 5, TPHCM) lại cùng lúc sinh và chăm sóc tới 5 đứa con. Chị là trường hợp sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam.

Vừa bước vào căn nhà rộng khoảng 10m2 ở con hẻm nhỏ đường Trần Bình Trọng, phường 4, quận 5, TPHCM, chúng tôi đã nghe đầy tiếng cười nói, gọi nhau í ới của những đứa trẻ trong ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam. Nhiều người mới đến lần đầu đều nghĩ đây là nhà trẻ chứ không nghĩ 5 đứa trẻ đáng yêu này đều cùng một mẹ sinh ra cùng ngày, cùng tháng, cùng năm.

Những đứa trẻ trong ca sinh 5 ngày nào nay đã lớn khôn.

Chị Thư, mẹ của 5 đứa trẻ nhớ lại: "Tôi và ông xã được người thân mai mối đến với nhau được gần nửa năm thì quyết định tổ chức đám cưới trong niềm vui của 2 bên gia đình. Về sống chung suốt hai năm nhưng mãi mà không có con. Đi khám thì bác sĩ nói do tôi mắc hội chứng buồng trứng đa nang, muốn có thai phải thụ tinh nhân tạo.

Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên đôi vợ chồng trẻ không thể thực hiện được biện pháp này. Chị Thư chỉ còn cách dùng phương pháp kích trứng giao hợp tự nhiên và được cảnh báo sẽ có rủi ro đa thai. Thế rồi, chị đã mang thai trong niềm vui tột cùng của gia đình.

Ban đầu nghe nói đa thai gia đình cũng lo sợ lắm, lần đầu tiên đi siêu âm bác sĩ cũng chỉ nói là mang thai 3 bé, đến tháng thứ 4 đi siêu âm thì biết là 4 cháu, bác sĩ khuyên nên loại phôi để tránh rủi ro cho mẹ và các bé. “Con của mình trông ngóng hơn hai năm trời, tôi và chồng không nỡ, tự trấn an nhau con càng nhiều càng vui nên cố gắng. Ngờ đâu đến khi sinh mới biết là tới những 5 bé”, chị Thư tâm sự.

Chị Thư cũng như bao bà mẹ khác, những tháng đầu mang thai ốm nghén ăn uống rất khó khăn. Đến khi gần sinh bụng chị to quá cỡ, như cái trống, đi lại rất khó khăn, nhiều khi chỉ nằm cũng mệt mỏi.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả mẹ và các bé nên từ tuần 33 thai kỳ, chị Thư đã được đưa vào Bệnh viện Từ Dũ, quận 1, TP HCM để các bác sĩ theo dõi bởi những nguy hiểm đã được dự báo từ trước.

Với tấm lòng yêu thương của người mẹ giành cho các con và sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ bệnh viên Từ Dũ, ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam đã được phẫu thuật thành công trong niềm hân hoan của gia đình và tập thể y bác sĩ.

Chăm sóc một lúc 5 đứa trẻ không phải là điều giản đơn. Trong tháng đầu tiên, bệnh viện đã hỗ trợ một y tá đến tận nhà chị Thư mỗi buổi chiều để tắm rửa vệ sinh cho các bé bởi việc tắm cho trẻ sơ sinh đòi hỏi phải có kinh nghiệm, chưa kể đây là năm đứa trẻ sinh thiếu tháng. Sau đó, hàng ngày chị Thư cùng mẹ chồng thay phiên nhau người tắm cho đứa này, người trông giữ 4 đứa còn lại…

Ca sinh 5 đầu tiên ở Việt Nam đã được phẫu thuật thành công trong niềm hân hoan của gia đình chị Thư và tập thể y bác sĩ

“Nhớ lại những tháng đầu nuôi 5 đứa con, tôi và mẹ chồng sụt cân thấy rõ. Mỗi tối 2 mẹ con chỉ ngủ được từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ vì phải thay phiên nhau chăm bọn trẻ. Mỗi khi nghe chúng khóc là bật dậy pha sữa”, chị Thư kể.

Công việc với 5 đứa trẻ cứ “quay cuồng” suốt cả năm trời. Hàng ngày, khi trời vừa mờ sáng, 2 mẹ con chị Thư đã dậy lo việc pha sữa, thay tã, giặt giũ; chị Thư cho các con bú, ngủ... rồi chuẩn bị thức ăn, trông chừng con…suốt từ trưa chiều đến tận tối khuya.

Vậy nhưng tình thương vô bờ bến với những đứa con, cháu khiến chị Thư và bà Kim (bà nội 5 đứa trẻ) dường như không biết mệt mà thay vào là niềm hạnh phúc.

Thấy con gái cực khổ nên khi các bé được 1 tuổi, cha mẹ ruột chị Thư đưa 2 cháu về quê nuôi. Tuy nhiên chỉ tách 2 đứa được vài ngày là 3 đứa còn lại mếu máo. Hai đứa ở quê cũng khóc đòi mẹ, đòi anh chị khiến ông bà ngoại phải đưa các cháu trở lại Sài Gòn cho 5 anh chị em đoàn tụ.

Khi năm đứa trẻ gần 2 tuổi, vợ chồng chị Thư cho các con đi nhà trẻ. Mỗi sáng, chồng chị Thư trước khi đi làm tranh thủ phụ vợ lần lượt đưa các con tới lớp. Anh phải nhờ thêm một người hàng xóm mới đủ 3 chiếc xe để chở các bé đến 2 điểm gửi.

Nhiều người nói sinh 5 các bé không có sức đề kháng cao nên hay bị bệnh nhưng có lẽ vì thương bà, bố mẹ vất vả nên các con chị Thư rất ít bệnh.

Theo chị Thư, chỉ việc cho các con vệ sinh, ăn sáng, tắm cho chúng cũng mất hết cả buổi. Cũng may có bà nội và nhiều khi được cả bà con hàng xóm phụ giúp.

“Mới tháng trước trở trời, cả 5 đứa lần lượt đổ bệnh khiến cả 2 vợ chồng cùng bà nội một phen khốn đốn. Tôi và bà nội phải thức nguyên đêm để chăm sóc. Nhờ có một bác sĩ công tác ở Bệnh viện Nhi đồng 1 gần nhà thăm khám, cho uống thuốc nên bọn trẻ cũng nhanh chóng bình phục”, chị Thư kể.

Anh Nguyễn Thanh Hiếu chồng chị Thư làm nghề lái taxi (làm ca 24 tiếng, ngày làm ngày nghỉ). Mỗi khi anh Hiếu ở nhà đều tranh thủ chăm sóc hoặc đưa đón các bé đi học.

Bà Nguyễn Thị Kim (64 tuổi, bà nội của các bé) tâm sự: “Tôi chỉ sinh được một người con nên khi nó lập gia đình 2 năm không có con tôi cũng lo lắm. Đến ngày biết tin con dâu mang thai cả gia đình vui mừng. Giờ đến khi 5 đứa cháu chào đời  cuộc sống gia đình khá vất vả, nhưng nhìn các cháu vui vẻ, khỏe mạnh là vui rồi”.

Nỗi lo lớn nhất của vợ chồng chị Thư lúc này là sắp hết hợp đồng được tài trợ sữa cho 5 bé. Mặc dù công ty của anh Hiếu cũng hỗ trợ trong việc nuôi năm đứa trẻ, nhưng theo tính toán của chị Thư thì mỗi tháng chi phí lo cho 5 đứa trẻ tằn tiện cũng hết gần 20 triệu đồng, chưa kể những lúc chúng bị bệnh.

“Nhỏ thì cực chăm sóc và mình còn cố gắng được, các cháu lớn lên đi học tốn kém sợ không có tiền mà lo cho con đầy đủ. Mình là cha mẹ chỉ mong muốn các bé đi học đến nơi đến chốn có cái nghề để nuôi được cho bản thân”, người mẹ 5 con lo lắng chia sẻ.

Theo Dân trí


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang