Người Việt mắc bệnh đái tháo đường ngày càng nhiều

author 06:43 06/11/2014

(VietQ.vn) - Trong số những người được khám thì có hơn 5% mắc bệnh đái tháo đường.

Tin tức từ Bộ Y tế cho biết, bệnh đái tháo đường đã và đang gia tăng nhanh chóng ở mọi quốc gia trên thế giới. Nguyên nhận gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực.

Theo báo cáo  của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế, năm 2013 có 382 triệu người hiện mắc bệnh đái tháo dường.Trong năm 2013, đái tháo đường gây ra tử vong cho 5,1 triệu người và tổn thất khoảng 548 triệu Đô la Mỹ cho các chi phí về chăm sóc sức khỏe. Tổ chức Y té thế giới dự báo, đái tháo đường sẽ trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 7 trên thế giới vào năm 2030.

Bệnh đái tháo đường cần được phát hiện sớm

Bệnh đái tháo đường cần được phát hiện sớm

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết: tại Việt Nam, theo kết quả điều tra dịch tễ học bệnh đái tháo đường toàn quốc năm 2012 do Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiến hành, tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5.42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63.6%. Tỷ lệ hiện mắc đái tháo đường tăng dần theo nhóm tuổi, cục thể là 1,7% ở nhóm tuổi từ 30-39; 3.7% ở nhóm tuổi từ 40 tới 49, 7.5% ở nhóm tuổi từ 50 tới 59 và 9.9% ở nhóm tuổi từ 60 tới 69.

Để hưởng ứng “Ngày phòng, chống đái tháo đường thế giới” năm 2014, thực hiện khẩu hiệu chiến dịch “sống lành mạnh và đái tháo đường”, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nội tiết trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan, các tổ chức triển khai thực hiện các chương trình mít tinh, khám sàng lọc ĐTĐ, dựng pano, áp phích, cung cấp các tờ rơi về phòng, chống đái thảo đường

Bên cạnh đó, Bộ Y tế, Cục  Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Novo Nordisk Pharma A/S Việt Nam tổ chức “Chương trình Làng thay đổi đái tháo đường” sẽ diễn ra từ ngày 08 đến 16/11 tại bốn thành phố lớn trên cả nước:  Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ, với các hoạt động chính như cung cấp các thông tin, kiến thức về bệnh đái tháo đường;

Khuyến khích lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý, sàng lọc những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh Đái tháo đường, sàng lọc đường huyết cho những người có nguy cơ, tư vấn y tế cho những người có đường huyết cao, giáo dục cho các bệnh nhân về bệnh Đái tháo đường.

Chương trình “Làng thay đổi bệnh Đái tháo đường” dự kiến ​​sẽ thu hút hàng ngàn người trên khắp đất nước đến tham gia. Hàng triệu người sẽ hiểu rõ hơn về bệnh Đái tháo đường và tầm quan trọng của lối sống lành mạnh thông qua các chiến dịch truyền thông đại chúng liên quan đến sự kiện này.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang