Nguy cơ đột quỵ giảm hẳn khi ăn loại rau này thường xuyên

author 06:28 21/05/2019

(VietQ.vn) - Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ ăn nhiều súp lơ xanh, súp lơ trắng và cải Brussels có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều súp lơ trắng, súp lơ xanh, cải Brusssel mỗi ngày có nhiều mạch máu khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu cũng chỉ ra, rau nhóm 'cruciferous' đặc biệt có lợi. Chúng bao gồm các loại rau súp lơ, cải xoăn, củ cải, rau mầm, cải chíp,...

Ở nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Úc đã xem xét độ dày của động mạch cảnh, một mạch máu chính trong cổ, đóng vai trò chủ yếu trong việc đưa máu giàu oxy lên não. Nếu động mạch này đạt đến một độ dày nhất định có thể làm hạn chế lưu lượng máu đến não và tăng nguy cơ đột quỵ.

Đây là nghiên cứu đầu tiên để kiểm tra việc ăn rau ảnh hưởng thế nào tới mạch máu.

  Ăn nhiều súp lơ trắng, súp lơ xanh, cải Brusssel mỗi ngày có nhiều mạch máu khỏe mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Western Australia ở Crawley đã phát những bảng hỏi về thực phẩm cho 954 phụ nữ từ 70 tuổi trở lên đồng thời tiến hành siêu âm để đo độ dày động mạch cảnh của họ. Các động mạch cảnh của phụ nữ ăn nhiều rau mỗi ngày mỏng hơn người không ăn 0.05mm.

Mặc dù đây chỉ là một sự khác biệt nhỏ, nhưng việc giảm độ dày chỉ bằng 0,1 mm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 1/5 lần.

Các động mạch cảnh trở nên dày hơn do sự tích tụ mảng bám, hình thành bởi các lớp mỡ. Nếu chúng dày thì có thể các mạch máu khác trên cơ thể cũng dày, gây ra tình trạng gọi là xơ vữa động mạch. Điều này làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Lauren Blekkenhorst, tác giả chính cho biết: "Đây là một trong số ít những nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng có thể có của các loại rau khác nhau đến nguy cơ mắc xơ vữa động mạch dưới da, một nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh tim mạch".

Nghiên cứu cho thấy, sau khi điều chỉnh các yếu tố về lối sống như chế độ ăn uống, các yếu tố nguy cơ tim mạch khác (bao gồm cả việc dùng thuốc), kết quả chứng minh rằng ăn nhiều rau có liên quan tới độ dày thành động mạch cảnh. Tuy nhiên, các hướng dẫn chế độ ăn nên làm nổi bật tầm quan trọng của việc tăng tiêu thụ súp lơ để bảo vệ động mạch.

Mặc dù nghiên cứu được thực hiện ở phụ nữ, những lợi ích tương tự cũng có thể thấy ở nam giới.

Huy Hoàng (theo: dailymail)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang