Cảnh báo nguy hiểm tính mạng nếu cầm vô lăng ô tô kiểu này khi lái xe

author 14:49 20/04/2020

(VietQ.vn) - Cầm vô lăng là động tác quen thuộc và đơn giản với bất kỳ người lái xe nào. Tuy nhiên để cầm vô lăng đúng cách thì nhiều người vẫn chưa biết.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Cầm vô lăng lái xe ô tô tưởng là vấn đề nhỏ nhưng hóa ra lại không đơn giản như nhiều tài xế vẫn nghĩ. Theo nhận định từ các chuyên gia, cầm vô lăng đúng cách sẽ giúp tài xế an toàn trên mọi nẻo đường và hạn chế chấn thương khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Ngược lại nếu chủ quan và cầm vô lăng sai cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là một số lỗi sai mà lái xe thường hay mắc phải khi cầm vô lăng ô tô trong lúc lưu thông.

Đánh chéo tay khi vào cua

Vị trí tay bị đánh chéo khi vào cua, đồng nghĩa việc tay của tài xế sẽ đưa lên cao. Nếu có sự cố gây bung túi khí, chắc chắn lực của túi sẽ khiến tay tài xế chịu tổn thương không hề nhỏ. Mặt khác, khi tay ở trạng thái bắt chéo sẽ khiến tài xế dễ kéo vô lăng ở hướng xe muốn rẽ, tài xế có thể đánh lái được một góc lớn chỉ trong thời gian ngắn. Lực ở tay được tận dụng nhiều hơn với những xe có vô lăng nặng. Song lái xe sẽ mất thời gian để di chuyển tay và dễ mất kiểm soát xe khi có sự cố.

 Cầm vô lăng ô tô khi lưu thông nên lưu ý kẻo tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh minh họa

Đánh lái bằng một tay

Chỉ trừ trường hợp một tay của tài xế cần thay đổi cần số hay đã mỏi suốt chặng đường dài, thì tuyệt đối không nên lái bằng một tay hay bỏ cả hai tay khi đang cầm vô lăng. Thói quen xấu này sẽ khiến tài xế dễ chủ quan và không kịp ứng phó trước tình huống bất ngờ.

Cầm vô lăng ở vị trí 10h và 2h

Đây là lỗi thường gặp của người lái, vị trí đặt tay này đã không còn phù hợp với các dòng xe ô tô đời mới hiện nay. Và cũng giống như tình huống tay bắt chéo khi ôm cua, tay của tài xế đặt quá cao khi điều khiển vô lăng sẽ tăng khả năng gặp thương tích, nếu túi hơi bung.

Ngồi gần vô lăng

Thông thường, khi xảy ra va chạm giữa hai xe, túi hơi an toàn sẽ bung ra. Điều đó có thể hiểu rằng, sẽ rất nguy hiểm nếu như tài xế sẽ ngồi sát vô lăng. Ở mỗi túi khí đều có chứa khí nitơ, khi gặp sự cố, khí nitơ nóng sẽ gây áp lực đẩy nắp vô lăng để giảm bớt thương tích.

Kính xe ô tô dễ vỡ vụn từ chính sai lầm của nhiều tài xế(VietQ.vn) - Nhiều người nghĩ rằng, kính xe ô tô sẽ khó vỡ nên thường chủ quan trong quá trình lái cũng như đỗ xe ô tô ở những nơi công cộng. Thực tế kính ô tô rất dễ vỡ. Vậy đâu là nguyên nhân?

Sử dụng vô lăng bằng hai tay

Để sử dụng tốt xe ô tô có rất nhiều ý kiến khác nhau như nên cầm vô lăng ra sao, đặt tay như thế nào?… Nhưng có một điều bất di bất dịch đó là tài xế phải điều khiển vô lăng bằng cả hai tay. Nên nắm giữ sườn ngoài của bánh lái thay vì ở phía trong. Thao tác này sẽ giúp tài xế dễ dàng kiểm soát vô lăng và phản ứng tốt hơn khi có sự cố. Và hơn hết, vai và tay sẽ được thả lỏng tự nhiên, lái xe sẽ giảm bớt sự mệt mỏi khi lái xe lâu

Những cách cầm vô lăng đúng và an toàn

Cầm vô lăng ở vị trí từ 7 – 9 giờ và 5 – 3 giờ

Theo kết luận của nhiều nghiên cứu cho thấy, vị trí tay trái người lái nằm trong khoảng từ 7 – 9 giờ và tay phải ở khoảng 5 – 3 giờ, tài xế sẽ lái xe đạt hiệu quả tốt nhất. Để tay ở vị trí thấp tài xế sẽ hạn chế đánh tay lái quá trớn khiến xe ô tô quay tròn, trượt dài và lật khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Và hơn hết, ở các loại xe vô lăng có thiết kế trang bị túi hơi, tay sẽ giảm thương tích khi lực rất lớn từ túi hơi bung ra.

Ngồi cách vô lăng 25cm

Vị trí ngồi lý tưởng khi lái xe là ghế được đặt hơi ngửa ra, chân thoải mái di chuyển ở các bàn đạp và khoảng cách giữa vô lăng và ngực người lái là 25cm. Sẽ khá khó khăn nếu lần đầu thử cầm vô lăng theo cách mới nhưng lâu dần thói quen này sẽ giúp tài xế an tâm hơn khi lái xe suốt đoạn đường dài.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang