Nhà tù như khu nghỉ dưỡng có một không hai

author 06:42 25/04/2015

(VietQ.vn) – Nhà tù như khu nghỉ dượng được xây dựng trên đảo Bastoy, nằm ngoài khơi bờ biển của Na Uy khoảng 75km. Nơi đây được đánh giá là nhà tù tự do nhất thế giới và là nơi giam giữ 115 tù nhân.

Tại nhà tù như khu nghỉ dưỡng này, các phạm nhân có thể thoái mái cưỡi ngựa, chơi tennis, bơi lội… Đảo Bastoy của Na Uy từng là nơi giam giữ trẻ vị thành niên phạm tội từ năm 1953. Ngày nay nó trở thành nhà tù tự do nhất thế giới. Không có một bức tường dây kẽm gai hay hàng rào điện nào bao quanh nhà tù đặc biệt này cả. Thậm chí còn không có cả bảo vệ vũ trang hay chó tuần tra nghiệp vụ giống như các nhà tù khác.

Tù nhân là những tên phạm những tội nặng nhất như giết người, hiếp dâm và buôn ma túy. Họ sống trong các khu nhà bằng gỗ sơn màu tươi sáng trông giống một khu trang trại trồng trọt, chăn nuôi và chặt gỗ.

Dù bất kỳ thời điểm nào trong năm thì hòn đào này đều trông giống một khu nghỉ dưỡng hơn là một nhà tù. Mùa hè các phạm nhân có thể đi câu cá, chơi quần vợt, mùa đông thì cưỡi ngựa, tắm hơi.

Nhà tù như khu nghỉ dưỡng tai Na Uy

Nhà tù như khu nghỉ dưỡng tai Na Uy

Nhà tù hướng cho những tội phạm cách sống có trách nhiệm. Tù nhân phải có mặt ở nơi làm việc và học tập đúng giờ. Ngày làm việc bắt đầu từ lúc 8h30 và kết thúc vào lúc 15h30 với đủ các công việc như nông dân, đầu bếp, quản lý cửa hàng tạp hóa, thợ mộc, cơ khí... Các bốt điện thoại dành cho tù nhân gọi điện về cho người thân.

Bất kỳ tù nhân nào ở Na Uy đều có thể nộp đơn xin chuyển tới Bastoy khi còn 5 năm trong bản án mà họ phải thực thi. Bastoy là một bước đệm để các tù nhân có thể thích nghi với cuộc sống bình thường trước khi được thả ra. Thậm chí một số tù nhân còn cho rằng thời gian ở đây đã làm họ nhận ra rằng họ không phải là người xấu. Và họ quyết định sẽ thay đổi cách sống để tốt hơn. Chỉ có 6% số tù nhân ra khỏi Bastoy tái phạm trong thời hạn hai năm sau khi được thả so với mức trung bình của Na Uy là 20% và của châu Âu là 70%.

Tù nhân sử dụng ngựa kéo xe trượt tuyết để di chuyển thay vì dùng nhiên liệu hóa thạch nhằm bảo vệ môi trường sinh thái. Các phạm nhân được học cách yêu thương, bảo vệ động vật khi cải tạo tại nhà tù trên đảo Bastoy. Tại nhà tù trên đảo Bastoy hầu như không xảy ra tình trạng bạo lực. Tù nhân và nhân viên an ninh nhà tù thoải mái gặp gỡ, trò chuyện và làm việc cùng nhau.

Ngân Hà (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang