Nhật Bản nói gì về nghi án quan chức giao thông ăn hối lộ?

author 07:43 30/03/2014

Thứ trưởng Bộ GTVT nhận được thông tin khi làm việc với phía Nhật Bản là nghi án đưa hối lộ 16 tỷ đồng cho quan chức đường sắt Việt Nam đã được giao cảnh sát, viện kiểm sát, cơ quan thuế điều tra. Đến nay, chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc.

Bộ GTVT vừa có thông báo chính thức về kết quả chuyến công tác đột xuất của ông Nguyễn Ngọc Đông, thứ trưởng bộ này nhằm làm rõ nghi án đưa và nhận hối lộ liên quan đến Cty JTC (Nhật Bản). Tuy nhiên, thông tin nhận được không cụ thể như mong đợi của dư luận trong nước.

Thông cáo viết: “Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA cho biết, hiện nay, vụ việc đã được giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản (Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Cơ quan thuế) điều tra. Cho tới nay, Bộ Ngoại giao và JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - PV) chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc và thông tin chỉ có thể được cung cấp sau khi có kết luận điều tra và được sự cho phép của Chính phủ”.

Cũng theo thông cáo trên: “Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Quốc hội và đặc biệt là người dân Nhật Bản rất quan tâm vụ việc này. Vì vậy, nếu vụ việc xảy ra đúng như phản ánh của báo chí, thì đây sẽ là một vấn đề rất đáng tiếc và hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách ODA của Nhật Bản”.

Chuyến công tác do thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu diễn ra từ ngày 25 - 28/3. Tham gia đoàn công tác còn có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong thời gian tại Nhật Bản, đoàn gặp và làm việc với Bộ Ngoại giao Nhật Bản (ông Seiji Kihara, nghị sỹ Hạ viện, thứ trưởng Ngoại giao phụ trách Chính trị và ông Ishikane, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - phụ trách ODA, Bộ Ngoại giao), Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA (ông Uesawa Toshitsugu, Phó Chủ tịch phụ trách Kế hoạch và Thể chế và Ông Kiyama Shigeru, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương).

Đoàn công tác của Việt Nam bày tỏ mong muốn được cung cấp thông tin vụ đưa nhận hối lộ 16 tỷ đồng như báo chí Nhật Bản nêu. Tuy nhiên, phía Nhật chỉ mới cho biết các thông tin như trên.

Tại các cuộc làm việc, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA đề nghị, trong khi công tác điều tra đang được tiến hành tại Nhật Bản, phía Việt Nam cần khẩn trương làm rõ, công khai minh bạch về vụ việc xảy ra; phối hợp để đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm phòng ngừa tham nhũng, hối lộ, cạnh tranh không bình đẳng trong quá trình triển khai các dự án ODA;

Việt Nam cần xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm nếu vụ việc được cơ quan điều tra kết luận là có thực; các Bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Việt Nam để thống nhất nội dung thông tin cung cấp công khai cho công chúng và thiết lập cơ chế đối thoại phòng chống tham nhũng giữa hai bên.

Theo Tiền phong

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang