Nhiễm trùng, áp xe tai do thói quen lấy ráy tai bằng tăm nhang ​

author 17:38 19/06/2017

(VietQ.vn) - Do có thói quen thường xuyên lấy ráy tai bằng tăm nhang, một cụ ông bất ngờ bị nhiễm trùng, áp xe tai rất nặng buộc phải phẫu thuật.

Cụ thể, ngày 19/6, bác sĩ Thái Hữu Dũng, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa điều trị cho một nam bệnh nhân 73 tuổi, ngụ ở Long An, bị rò luân nhĩ có biến chứng.

Từ khi sinh ra bệnh nhân đã có một lỗ nhỏ trước vành tai (rò luân nhĩ). Đường rò này thường tiết dịch hôi, gây cảm giác ngứa nên bệnh nhân có thói quen dùng cây tăm nhang ngoáy vào đường rò.

Cách đây một năm, do sơ ý bệnh nhân làm gãy cây tăm nhang vào sâu bên trong đường rò. Sau đó, bệnh nhân đi khám ở nhiều cơ sơ y tế nhưng bác sĩ vẫn nói không thấy.

Thói quen dùng tăm nhang lấy ráy tai đã khiến cụ ông phải nhập viện. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thói quen dùng tăm nhang lấy ráy tai đã khiến cụ ông phải nhập viện. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Cách đây một tháng bệnh nhân bị sưng, phù nề ở lỗ rò nên đã đến Bệnh viện Tai Mũi Họng khám. Bệnh nhân đã được nhập viện để điều trị nhiễm trùng, viêm nhiễm ổn định sau đó đã được phẫu thuật để lấy đường rò luân nhĩ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong vùng mô xơ nhiễm trùng có dị vật là cây tăm nhang dài 2cm. Theo bác sĩ Dũng, đây là một trường hợp rất hiếm gặp trong gần 40 năm nay tại bệnh viện này.

Ăn lẩu: Cẩn trọng khi chọn rau nếu không muốn nhập viện(VietQ.vn) - Ăn lẩu cho nhiều các loại rau là thói quen ăn uống của người Việt nhưng hiện nay rau ngâm hóa chất nhiều nên nếu không lựa chọn kỹ sẽ rất dễ gặp họa.

ThS-BS CK2 Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết, rò luân nhĩ là hiện tượng vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện từ khi sinh ra. Đây là một dị tật bẩm sinh được gây ra bởi sự khiếm khuyết hay sự hợp nhất không hoàn toàn trong quá trình phôi thai. Bệnh nhân rò luân nhĩ thường không có triệu chứng và không cần điều trị, tuy nhiên khi bị áp xe hoặc viêm nhiễm nặng phải phẫu thuật có thể làm teo vùng tai, gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Phúc, 1/3 bệnh nhân thường không có triệu chứng và không cần điều trị gì khi bị rò luân nhĩ. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý khi có tình trạng ngứa không nên dùng vật lạ ngoáy vào tai hay tự điều trị rò luân nhĩ không theo chỉ định của bác sĩ dễ dẫn đến viêm nhiễm, phải phẫu thuật lấy đường rò.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang