Cảnh báo lái xe ô tô trong sương mù để tránh rủi ro đáng tiếc

author 06:56 08/01/2020

(VietQ.vn) - Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết có sương mù dày đặc gặp khá nhiều nguy hiểm nếu tài xế không trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Việt Nam là nước nhiệt đới gió mùa nên vào mùa đông thường hay có sương mù dày đặc nhất là đối với những cung đường đồi núi khiến việc lái xe ô tô gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí nếu không cẩn thận có thể gây ra tai nạn khủng khiếp. Do đó, để đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết có sương mù mỗi tài xế cần phải trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để xử lý.

Kiểm tra và bảo dưỡng ô tô

Dù đoạn đường lái xe đi là xa hay gần cũng nên kiểm tra thật kỹ để đảm bảo các bộ phận trong ô tô vẫn hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Đặc biệt phần lốp xe vì trong điều kiện sương mù đường rất trơn trượt.

 Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết có sương mù cần đặc biệt lưu ý kẻo rất dễ gây ra tai nạn đáng tiếc. Ảnh minh họa

Đi chậm và luôn giữ khoảng cách an toàn

Do đặc tính của sương mùa đem lại cho tài xế tầm nhìn hạn chế và đường trơn trượt nên phải đảm bảo có đủ không gian và thời gian để xử lý những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đi thật chậm và luôn giữ được một khoảng cách an toàn với các xe phía trước là vấn đề tài xế phải làm được khi đi trong sương mù.

Tập trung điều khiển và quan sát kỹ

Quan sát tốt và tập trung khi di chuyển trên đường vì tầm nhìn đã bị hạn chế đi rất nhiều, đặt biệt khi ô tô rẻ và chuyển hướng nên quan sát thật kỹ. Không nên chủ quan và không nên nóng vội khi điều khiển ô tô. Để tập trung vào việc điều khiển xe thì tài xế nên tắt tất cả các thiết bị âm thanh và hình ảnh. Chú ý khi vượt cần quan sát tốt hơn các hướng phía trước và phía sau, thấy an toàn thì mới được vượt.

Bật đèn chiếu gần hoăc đèn sương mù

Khi di chuyển trong sương mù tuyệt đối không được dùng đèn pha vì sẽ bị hạn chế tầm nhìn. Điều này còn gây nguy hiểm cho các phương tiện đối diện giảm khả năng quan sát. Do đó, hãy bật đèn cốt và đèn sương mù là giải pháp tốt nhất để có được tầm quan sát tốt. Nếu sương mù quá nhiều nên sử dụng đèn khẩn cấp để cảnh báo các xe đang di chuyển trên đường.

Dòng xe ô tô Porsche 911 Series bị triệu hồi vì có thể gây nguy hiểm cho người dùng(VietQ.vn) - Thương hiệu cao cấp của hãng sản xuất ô tô Đức Volkswagen-Porsche cho biết, do lỗi liên quan đến tính an toàn của dòng ô tô Porsche 911 Series nên buộc phải thu hồi.

Không nên dừng xe giữa đường

Khi di chuyển trong sương mù tầm quan sát của các xe là từ 5-7m. Nếu có trường hợp khẩn cấp nên cố gắng dừng xe từ từ không nên phanh gấp hay dừng xe giữa đường rất nguy hiểm nếu xe phía sau không xử lý kịp tình huống bất ngờ mà bạn vừa tạo ra.

Chú ý vạch kẻ đường

Quan sát vạch sơn kẻ đường để đảm bảo ô tô vẫn di chuyển đúng làn đường quy định.

Giữ khoảng cách với xe trước

Thông thường, các tài xế sẽ áp dụng “quy tắc 2 giây” khi điều khiển xe, nghĩa là luôn có ít nhất 2 giây để kịp thời xử lý tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, trong điều kiện sương mù, hãy tăng từ hai giây lên thành 5 giây.

Sử dụng đèn sương mù (nếu có)

Nhiều xe được trang bị sẵn đèn sương mù ở tầm thấp, nằm bên trong hoặc phía dưới cản trước. Đèn sương mù thường có kính màu sáng hoặc vàng. Các chùm ánh sáng được tạo ra bởi đèn sương mù thường rộng và phẳng để chiếu sáng mặt đường phía trước xe càng xa càng tốt.

Sử dụng đèn chiếu gần

Tầm nhìn phía trước của bạn sẽ giảm mạnh trong sương mù, vì vậy hãy sử dụng đèn chiếu gần trong trường hợp xe không có đèn sương mù. Sương mù càng nhiều, lái xe ô tô càng nên tránh sử dụng các loại đèn pha, bởi ánh sáng từ đèn pha sẽ bị phản xạ lại do lớp sương dày đặc. Khi sương mù bớt dày đặc, bạn có thể dùng đèn pha nếu cần.

Tránh để bánh xe bị trượt

Hãy giữ xe đi trong làn đường của mình. Sương mù dày đặc có thể khiến bạn đi chệch khỏi làn đường trong vô thức.

Cẩn thận với thú hoang

Hãy cẩn thận với các con vật như chó, mèo. Chúng có thể đột ngột xuất hiện giữa màn sương khiến bạn không phản ứng kịp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang