Những lưu ý sống còn tài xế nên biết khi đi ô tô trên đường đèo núi

author 19:08 17/08/2019

(VietQ.vn) - Lái ô tô trên những cung đường đèo lúi là một thử thách không hề dễ dàng đối với nhiều tài xế. Chính vì thế nếu không có những chuẩn bị trước tâm lý, lưu ý sẽ rất dễ gặp tai nạn.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Không chỉ người mới lái xe, thậm chí cả “tài già” khi lái xe trên đường đèo dốc cũng luôn đối mặt với những nguy hiểm gây mất an toàn giao thông. Địa hình dốc và quanh co khiến tầm nhìn của người điều khiển bị hạn chế, nên chỉ cần một phút bất cẩn, cũng có thể khiến lái xe không còn cơ hội làm lại. Chính vì thế mỗi lái xe đều phải trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất để tránh rủi ro trên đường. 

Dành thời gian kiểm tra lốp xe, hệ thống phanh

Dành thời gian để kiểm tra lốp xe, hệ thống phanh và hệ dẫn động cẩn thận trước khi khởi hành. Phải chắc chắn chất lượng nhớt động cơ còn nằm trong khoảng thời gian được khuyến cáo sử dụng và đừng quên đổ đầy bình nhiên liệu.

Ở những đoạn đường đèo gió và dốc thì động cơ, hệ thống làm mát, vô lăng và hộp số sẽ phải hoạt động liên tục nên hãy đảm bảo chúng đang trong trạng thái tốt nhất. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lốp và khoảng tâm lốp trái và phải. Đảm bảo là lốp đã được bơm căng hơi, đặc biệt khi đã tải cả người và hành lý. Áp suất của lốp dưới mức tiêu chuẩn sẽ buộc động cơ và hộp số phải hoạt động nhiều hơn.

Lái xe ô tô trên đường đèo dốc nguy hiểm khó lường tài xế cần nắm vững kỹ năng lái để đảm bảo an toàn.

Hãy dành nhiều sự tập trung hơn để nhìn xa

Lái xe có thể sẽ không lường trước được những đoạn cua gấp và điểm mù trên đường đồi núi. Do đó hãy cố gắng nhìn ra nhất có thể chứ không chỉ là chiếc xe phía trước. Việc này sẽ cho phép tài xế chuẩn bị tinh thần cho những sự kiện như đột nhiên có một chiếc xe đỗ ở bên đường, một chiếc xe sắp vượt qua đoạn rẽ, đường trơn trượt hoặc một đoạn dốc phía trước.

Vào buổi tối, rất khó để nói đường sẽ dẫn đến đâu hoặc là đường có thông thoáng hay không. Nhưng thật may mắn là trên đường sẽ có rất nhiều những biển chỉ dẫn giống như những “đôi mắt mèo”. Những “đôi mắt mèo” này sẽ trở nên rất rõ ràng khi bắt ánh sáng từ đèn pha. Đèn pha phía trước cũng có thể chiếu qua những tán lá, cho phép bạn biết được mình đang đi đâu hoặc đường có đủ thông thoáng để đi không.

Nắm vững luật lệ giao thông

Có thể sẽ không có nhiều đoạn giao nhau trên đường đồi núi, nhưng quyền ưu tiên vẫn sẽ được áp dụng. Trong trường hợp này, xe đi lên dốc luôn luôn có quyền ưu tiên. Bởi vì lên dốc sẽ cần nhiều lực và cần lấy đà nhiều hơn. Ngoài ra cũng bởi vì hầu hết đoạn dốc đều có hai làn để vượt trong khi xuống dốc chỉ có một làn.

Lưu ý đến những đường kẻ màu trắng bên lề đường

Nguyên tắc đường kẻ màu trắng là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trên đoạn đường đồi núi, đặc biệt bởi vì ở đây không có nhiều đoạn đường một bên là núi đá thẳng đứng và một bên là dốc. Thế nên hãy tuân thủ nguyên tắc và đừng vượt quá đường kẻ màu trắng được kẻ bên lề đường. Những đường kẻ này được tạo bởi những kỹ sư cầu đường. Họ đã tính toán độ dốc, tầm nhìn và đã thử nhiều lần để xác định độ an toàn.

5 điểm trừ khó bỏ qua của xe ô tô Kia Optima 2019 (VietQ.vn) - Kia Optima 2019 là hãng xe của Hàn Quốc với thiết kế mang đậm chất châu Âu. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng dòng xe này cũng gặp không ít nhược điểm.

Về số trên những dốc cao

Điều này có thể là kiến thức cơ bản khi đến đoạn đường dốc hoặc đường nghiêng nhưng vì hộp số tự động đang dần phổ biến nên điều này dần trở nên xa lạ và khó khăn hơn đối với những lái xe. Đối với hộp số sàn thì khá là dễ: nhẹ nhàng giảm tốc, gạt cần số về số thấp hơn, cho động cơ quay thêm một hoặc hai vòng nữa, sau đó nhả côn. Điều này cho xe phép động cơ đạt ngưỡng để tăng tốc và leo dốc. Khi xuống dốc, động cơ bị hãm lại nhờ số thấp cũng giúp giảm tốc độ của xe.

Đừng chỉ đi ở giữa đường

Khi lái xe trên cung đường đèo dốc có thể cảm thấy như thể một mình mình một đường, đặc biệt là khi đi ở những đoạn đường đồi núi nhỏ hẹp. Tuy nhiên, sẽ an toàn hơn rất nhiều nếu như tránh những đoạn đường ấy. Một số lái xe có xu hướng đi vào làn đường ở giữa nhưng kỹ thuật lái này là không thông minh và làm cho những lái xe khác thấy khó chịu có thể dẫn đến va chạm.

Đỗ xe an toàn

Nếu như muốn dừng lại ngắm cảnh, chụp một vài bức ảnh, mua hoa quả hoặc mua đồ lưu niệm ở những quán ven đường thì hãy dừng lại một cách an toàn. Hãy đảm bảo xe được đỗ hoàn hoàn ở ngoài vạch trắng bên lề đường. Việc đỗ xe không cẩn thận trên đoạn đường đồi núi sẽ làm những lái xe khác khó chịu, đặc biệt ở những khúc cua gấp hoặc đoạn leo dốc bởi vì có rất ít chỗ trống ở những vị trí này và việc đỗ xe không cẩn thận có thể khiến xe bạn trở thành trở ngại.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang