Những người tuyệt đối không ăn nhãn kẻo ‘rước họa vào thân’
Vo gạo trực tiếp bằng ruột nồi cơm điện – sai lầm nhiều người mắc phải mà không hay
5 sai lầm ‘chết người’ khi sử dụng bếp điện hầu như ai cũng mắc phải mà không hay
Nước mía cũng thành ‘thuốc độc’ nếu mắc sai lầm này khi uống
Theo Bác sĩ Nguyễn Khắc Vũ (Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định), nhãn là một trong những loại trái cây giàu vitamin C, trong 100g nhãn có chứa 84 mg vitamin C. Vitamin C trong nhãn cũng hữu ích trong việc chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, nhãn còn giúp giảm căng thẳng, trầm cảm; ngăn ngừa các vấn đề về mắt. Nhãn có vị ngọt thơm, tính ôn nên có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị chứng mất ngủ, trí nhớ kém.
Tuy nhiên không phải ai ăn loại quả này cũng tốt.
Phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai không nên ăn nhãn nhất là vào tháng thứ 7 và thứ 8. Ảnh minh họa
Bác sĩ Trần Thu Hương (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu không nên ăn nhãn, đặc biệt khi mang thai ở giai đoạn cuối. Bởi nhãn có thể gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi và bà mẹ.
Đặc biệt thai phụ 7 - 8 tháng cần phải cẩn trọng khi ăn nhãn, những thai phụ có cơ địa nóng ở gian đoạn này cần kiêng nhãn hoàn toàn.
Những người bị tiểu đường
Nhãn là loại quả cung cấp nhiều năng lượng cùng lượng đường lớn trong máu. Với người bình thường nhãn sẽ rất tốt song với những người mắc bệnh tiểu đường thì ăn nhãn rất nguy hiểm vì nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột.
Những người bị tiểu đường và bị mụn cũng không nên ăn nhãn. Ảnh minh họa
Người bị mụn
Với những người hay bị nóng trong, dễ nổi mụn nhọt, mẩn ngứa thì không nên ăn nhãn. Bởi nhãn chứa một lượng đường lớn nên khi ăn nhiều sẽ làm tăng đường trong máu, ảnh hưởng đến da. Nếu người nóng trong, hay nổi mụn nhọt, khi ăn nhãn thì cần bổ sung đủ nước (2-2,5l/ngày) và rau xanh (200-300 g/ngày).