Những người không nên ăn đu đủ để tránh ‘rước họa vào thân’

authorHòa Lê 19:15 11/04/2018

(VietQ.vn) - Đu đủ là loại quả có vị ngọt thanh, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai ăn đu đủ cũng đều tốt.

Ăn đu đủ có rất nhiều tác dụng mang lại giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc,...Tuy nhiên, không phải ai ăn đu đủ cũng đều tốt, nếu bị một trong số những trường hợp dưới đây thì không nên ăn đu đủ để tránh gây hại cho sức khỏe.

Những người bị bệnh loãng máu

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng papain trong lá đu đủ có khả năng làm loãng máu. Do đó nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh loãng máu hoặc thuốc chống đông máu như aspirin hoặc bệnh nhân vừa trải qua một ca phẫu thuật cách đây vài tuần, không nên ăn loại quả này do tính chống đông máu của nó.

6 người này tuyệt đối không ăn đu đủ để tránh ‘rước họa vào thân’

 Ăn đu đủ có rất nhiều tác dụng mang lại giá trị dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Người bị táo bón

Đu đủ được coi là phương thuốc chữa táo bón tự nhiên hiệu quả nhưng nếu quá lạm dụng thì kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại. Mỗi ngày, mỗi người nên uống từ 10-12 cốc nước, để không bị táo bón. Khi hàm lượng chất xơ cao, lượng nước cũng tăng lên, phân sẽ bị cứng lại, dẫn đến nguy cơ bị táo bón.

Những người bị tiêu chảy

Đu đủ là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều trong giai đoạn bị tiêu chảy có thể dẫn đến trình trạng nguy hiểm, thậm chí là trạng thái mất nước trầm trọng.

Mua dưa lê đầu mùa cần biết những điều này để tránh ‘rước họa vào thân’ (VietQ.vn) - Dưa lê là loại quả được rất nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tuy nhiên, cách chọn dưa lê đầu mùa sao cho ngon, không chứa thuốc trừ sâu thì không phải ai cũng biết.

Phụ nữ mang thai

Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đu đủ xanh được xem như một bài thuốc tự nhiên để phá thai ngoài ý muốn. Nếu bà bầu ăn phải đu đủ có nhựa có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non, trẻ sinh ra bất thường thậm chí thai chết lưu.

6 người này tuyệt đối không ăn đu đủ để tránh ‘rước họa vào thân’

 Bà bầu không nên ăn đu đủ xanh vì ảnh hưởng đến thai nhi. Ảnh minh họa

Người bị bệnh dạ dày

Ăn quá nhiều đu đủ sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa, có thể gây ra rối loạn dạ dày với các triệu chứng như là đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng chướng... Thủ phạm chính của các triệu chứng này là sự dồi dào của chất xơ và nhựa đu đủ có trong dạ dày khiến dạ dày phải co bóp nhiều . Nó thậm chí còn kích thích dạ dày gây ra những trận nôn mửa.

Người bị nhịp tim chậm

Những người bị rối loạn tim mạch nên tránh sử dụng đu đủ. Hiện nay, chất papain trong đu đủ được biết đến là nguyên nhân làm chậm nhịp tim, gây ra bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang