Nỗ lực tái tạo virus trong phòng thí nghiệm để chống lại COVID-19

author 11:09 18/02/2020

(VietQ.vn) - Đại dịch virus corona đã lan rộng khắp thế giới, khiến hơn 1.600 người thiệt mạng sau khi xuất hiện ở Trung Quốc. Trong khi các nhà khoa học đang tiếp tục nỗ lực đối phó với đại dịch, các nhà sinh học đang cố gắng tái tạo nó trong điều kiện phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng mã DNA của virus corona.

Virus corona lây lan sau khi xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc đã khiến 1.670 người thiệt mạng. Một trong những yếu tố quan trọng của cuộc chiến chống lại virus là giải mã DNA của nó và tái tạo virus trong phòng thí nghiệm. Việc sản xuất phiên bản tổng hợp của virus chết người có thể là cánh cửa quan trọng cho các phương pháp điều trị được thử nghiệm.

Phòng thí nghiệm của Đại học phía Bắc Carolina đang cố gắng tái tạo nó từ chuỗi DNA của virus và được Trung Quốc công bố trực tuyến. Các công ty như Công nghệ DNA tích hợp, Twist Bioscience và Atum là những công ty tiên phong trong việc nhân bản virus. Nếu các gen chính xác có thể được giải trình tự và 'ghép' lại với nhau, bộ gen của virus corona được nhân bản, các chuyên gia có thể nhanh chóng truyền vật liệu di truyền này vào tế bào và bắt đầu theo dõi virus.

Hoạt động của mỗi loại virus chết người để tái tạo nó bằng mã DNA đã bắt đầu khoảng 20 năm trước. Các công ty làm công việc này vì mối quan tâm của khủng bố sinh học theo sát những người đã đặt hàng. Tuy nhiên, việc tái tạo virus mang lại tiếng vang lớn trong các trường hợp như vắc-xin, cuộc chiến chống lại dịch bệnh và điều trị bệnh trong những trường hợp dịch bệnh bất ngờ do virus gây ra.

Ralph Baric thuộc Đại học phía Bắc Carolina nói rằng, họ đã nhận được đơn đặt hàng vào tháng trước để tái tạo virus corona chết người trong môi trường phòng thí nghiệm. Đối với điều này, Ralph Baric bắt đầu bằng cách so sánh bộ gen của virus trên internet và chọn một phiên bản nhất định, họ cho rằng sẽ mất một tháng để có được DNA tổng hợp. Sau quá trình này, vật liệu di truyền sẽ được truyền vào các tế bào.

Nhờ sản xuất DNA virus tổng hợp, các nhà khoa học có thể thêm và loại bỏ gen vào bộ gen của virus theo ý muốn, xác định cách thức virus xâm nhập vào tế bào người. Đối với điều này, các thí nghiệm dự kiến thực hiện ​​trên chuột. Ngoài ra, virus tổng hợp cung cấp cho các nhà nghiên cứu khả năng đưa ra dự đoán về cách phản ứng khi virus bị đột biến.

Các nhà sản xuất DNA cũng thực hiện các biện pháp để ngăn chặn virus chết người rơi vào tay kẻ xấu. Các công ty ở Mỹ đã hợp tác để ngăn chặn việc tiếp cận với 'gen nguy hiểm'.

Ngăn ngừa virus corona, Trung Quốc tiêu hủy lượng lớn tiền giấy(VietQ.vn) - Một lượng lớn tiền giấy từng được giao dịch tại những nơi có khả năng phơi nhiễm cao sẽ được Trung Quốc tiêu hủy, nhằm ngăn ngừa virus corona.

Hà My (Theo somagnews.com)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang