Ô tô không khởi động được - Hàng loạt nguyên nhân tài xế phải thuộc lòng

author 14:58 06/08/2019

(VietQ.vn) - Xe ô tô không khởi động được có nhiều nguyên nhân nhưng nếu tài xế không nắm rõ để xử lý nhanh có thể sẽ mất một khoản tiền lớn để sửa chữa.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Việc ô tô bỗng nhiên không khởi động được khiến nhiều tài xế lâm vào tình trạng "dở khóc dở cười". Thực tế hiện tượng này xảy ra có rất nhiều nguyên nhân tài xế nhất định phải nắm rõ trước để khi tình huống xảy ra sẽ dễ dàng xử lý, đỡ mất tiền sửa chữa.

Xe cạn nhiên liệu

Việc chạy xe đến mức cạn nhiên liệu vẫn thường xảy ra và nhiều người cho rằng nó bình thường nhưng thực ra lại vô cùng nguy hiểm vì khi ấy xăng và lọc xăng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu xăng trong bình xe quá cạn thì động cơ sẽ nổ máy nhưng không có hiện tượng đốt cháy nhiên liệu xảy ra nên không thể tiếp tục hoạt động. 

Ô tô không khởi động được máy có nhiều nguyên nhân cần phải nắm lòng để xử lý kịp 

Lỗi từ nam châm điện

Khi khởi động xe, động cơ không hoạt động và kèm theo những tiếng tách tách ở bên trong. Đó là do nó bị lỗi từ những cái nam châm điện bên trong hệ thống bị đóng và ngắt ngay lập tức nên xe không khởi động được.

Cần số chưa đúng vị trí

Khi xoay chìa khóa, khởi động nhưng động cơ vẫn trơ ra, đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc không nhấp nháy thì nguyên nhân có thể là do vị trí cần số chưa đúng. Với những xe khởi động bằng nút bấm Start/Stop, hiện tượng này có thể là do tài xế chưa đạp phanh.

Bộ đề bị hỏng (lỗi cơ khí)

Bộ đề bị hỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng động cơ khởi động nhưng không duy trì được hoạt động. Nguyên nhân có thể đến từ việc những bánh răng, ổ trục hay vòng bi bị hư hỏng theo thời gian. Trước khi bộ đề bị hỏng khiến động cơ tắt ngay khi vừa khởi động thường có dấu hiệu báo trước như nếu vặn chìa khóa về off, để đèn pha sáng rồi bật lên vị trí Acc/on mà thấy đèn pha mờ đi thì cần sửa hoặc thay mới bộ đề ngay. 

Yamaha Exciter 135 đời 2013 lộ hàng loạt nhược điểm gây mất niềm tin cho khách hàng(VietQ.vn) - Yamaha Exciter 135 - với thiết kế thể thao năng động, là chiếc xe được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên dòng xe này cũng lộ không ít nhược điểm cần cân nhắc trước khi mua.

Không có tia lửa điện

Để một động cơ hoạt động được thì cần nhiên liệu, tia lửa điện, nén nhiên liệu và thời gian. Nếu không có tia lửa điện xe không thể khởi động được... Khi tia lửa điện không xuất hiện lỗi thường là do bu-gi hoặc bộ phận đánh lửa. Bên cạnh việc phải có tia lửa điện thì để khởi động xe, tia lửa điện còn cần phải xuất hiện đúng thời điểm với đủ điện áp. Do đó, khi chiếc xe bắt đầu yếu đi hoặc gặp tình trạng khó khởi động thì đó là dấu hiệu cảnh báo việc tài xế nên kiểm tra bu-gi hay thời điểm đánh lửa.

Rơ le hoặc bơm xăng bị lỗi

Xăng như một chất làm mát cho bơm xăng, nên khi chạy xe ở tốc độ thấp bơm xăng sẽ hút xăng kèm một ít không khí, điều này làm cho bơm xăng bị nóng lên và dễ gây hư hỏng. Nhưng có thể khắc phục được nó bằng cách trang bị đồng hồ áp suất để theo dõi động cơ trong quá trình nhận nhiên liệu có đủ hay là không.

Ắc quy hỏng hoặc yếu

Tác nhân chính ảnh hướng đến ắc quy chính là điện tích bị sụt giảm. Việc sụt giảm điện tích của ắc quy diễn ra khi tắt động cơ nhưng một số thiết bị điện tử khác vẫn phải sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động. Bình thường việc sụt giảm điện tích này không quá nghiêm trọng, một máy phát điện trong quá trình sử dụng xe hàng ngày sẽ nạp lại cho ắc quy. Nhưng với xe không thường xuyên đi, máy phát điện không hoạt động nên không bù được lượng điện tích của ắc quy bị mất, không đủ để khởi động.

Các cực ắc quy kết nối kém

Hầu hết những bình ắc quy thường bị ăn mòn ở các đầu cực và nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng dẫn điện của các cực này. Khi khả năng dẫn điện kém thì rất khó để khởi động máy được.

Hệ thống chống trộm bị lỗi do không thay pin định kỳ

Với công nghệ hiện đại, những ổ khóa ngày nay được tích hợp hệ thống chống trộm mã hóa và cài đặt đồng bộ nhận diện giữa ổ khóa và chìa khóa. Tuy nhiên đôi lúc nó bị lỗi làm cho hệ thống nhận diện bị sai lệch và xe không khởi động được. Cho nên cần phải thay pin cho chìa khóa định kì để nó hoạt động chính xác và hiệu quả hơn. Tuy nhiên nhiều tài xế không mấy để ý tới vấn đề này.

Hệ thống kim phun nhiên liệu bị tắc do tài xế không bảo dưỡng thường xuyên

Hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc có thể dẫn đến việc nhiên liệu không xuống được động cơ. Lúc này cũng giống như trường hợp cạn nhiên liệu, động cơ sẽ không thể hoạt động được. Nguyên nhân bị tắc có thể là do lâu ngày không bảo dưỡng dẫn tới bụi bẩn hoặc cặn lắng trong đường ống dẫn; đôi lúc do bộ lọc nhiên liệu hoạt động kém.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang