Ông Hàn Đức Long có thể yêu cầu bồi thường án oan sai tới 15 tỉ đồng

author 06:18 29/12/2016

(VietQ.vn) - Ông Hàn Đức Long vừa có đơn ủy quyền cho luật sư soạn đơn khởi kiện người phụ nữ từng tố cáo mình khiến ông ngồi tù oan hơn 11 năm qua.

Tối 28/12, trao đổi với PV, Luật sư Ngô Ngọc Trai, cho biết, sáng cùng ngày, ông Hàn Đức Long (57 tuổi, trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, người vừa được TAND tỉnh Bắc Giang đình chỉ vụ án, trả tự do sau hơn 11 năm ngồi tù oan) đã chính thức có đơn ủy quyền đề nghị Công ty Luật TNHH Công chính tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Luật sư Ngô Ngọc Trai (Giám đốc Công ty Luật TNHH Công chính, người bào chữa vụ việc của ông Hàn Đức Long) cho biết, Công ty được ông Hàn Đức Long ủy quyền tư vấn pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình có nội dung là đề nghị các cơ quan tư pháp gây oan sai phải sớm công khai xin lỗi.

 Luật sư Ngô Ngọc Trai (ngoài cùng bên trái) và ông Hàn Đức Long (thứ 2 bên trái) trong buổi trao đổi, làm việc ngày 28/12

Một nội dung nữa mà ông Hàn Đức Long yêu cầu là tố cáo hành vi vu khống, vu oan của bà Trương Thị Năm và Nguyễn Thị Chung (em dâu bà Năm) từng có đơn tố cáo ông Long hành vi hiếp dâm khiến ông bị bắt giam oan và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ông Hàn Đức Long còn tố cáo hành vi bức cung, nhục hình, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án và các sai phạm khác của các cán bộ tư pháp đã tham gia điều tra, truy tố, xét xử gây oan sai.

Cũng theo Luật sư Ngô Ngọc Trai, ông Long cũng có đơn yêu cầu bồi thường và cùng tham gia các buổi làm việc với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường tổn thất về vật chất và tinh thần cho mình và gia đình.

 Đơn mời luật sư của ông Hàn Đức Long

Nói về số tiền ông Long có thể yêu cầu các cơ quan chức năng bồi thường cho hơn 11 năm ngồi tù oan sai, Luật sư Ngô Ngọc Trai đưa ra quan điểm: “Cụ thể về mức bồi thường bao nhiêu luật sư và gia đình ông Long vẫn chưa bàn bạc và đi đến thống nhất. Tuy nhiên, theo tính toán của cá nhân tôi, ông Long hoàn toàn có thể yêu cầu các cơ quan gây oan sai bồi thường cho mình số tiền từ 12 đến 15 tỉ đồng”.

Có thể nói, sau vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (cũng ở Bắc Giang) thì vụ án Hàn Đức Long được coi là những “sai sót nghiêm trọng” của ngành tố tụng tỉnh Bắc Giang. Bởi, trong 11 năm qua, ông Hàn Đức Long đã 4 lần bị tòa án tuyên tử hình (2 phiên tòa sơ thẩm và 2 phiên tòa phúc thẩm).

Nhưng sau chặng đường kêu oan trường kỳ của gia đình bị can, Hội đồng thẩm phán – TAND Tối cao trong phiên Giám đốc thẩm đã tuyên hủy các bản án kết tội tử tù Hàn Đức Long và yêu cầu điều tra lại.

Tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã kết thúc điều tra lại vụ án và tiếp tục đề nghị Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố bị can Hàn Đức Long về hai tội Giết người và Hiếp dâm trẻ em. Tuy nhiên ngay sau đó, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã trả hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Bắc Giang điều tra bổ sung.

Đến ngày 20/12/2016, ông Hàn Đức Long đã được TAND tỉnh Bắc Giang trao trả tự do và trở về với gia đình.

Vụ nhập khẩu xe BMW: Đình chỉ công tác một Cục trưởng(VietQ.vn) - Tổng cục Hải quan đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan để làm rõ trách nhiệm khi để nhập khẩu xe BMW.

Trước đó, theo tài liệu điều tra, vụ án Hàn Đức Long xảy ra vào tối 26/6/2005, mọi người phát hiện thi thể một cháu bé (SN 2000, ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Sau 4 tháng không tìm ra thủ phạm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang quyết định tạm đình chỉ vụ án, đồng thời phát động nhân dân tố giác các đối tượng có hành vi sàm sỡ, cưỡng bức với phụ nữ trên địa bàn.

Sau đó, cơ quan điều tra nhận được đơn của cụ Ngô Thị Khuyến và con dâu tố cáo người cùng thôn là Hàn Đức Long hiếp dâm hai mẹ con. Từ đó, cơ quan điều tra bắt giam ông Hàn Đức Long.

Trong quá trình lấy lời khai, ông Long bất ngờ có đơn thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết cháu bé. Trải qua 2 phiên tòa sơ thẩm, hai phiên tòa phúc thẩm, ông Hàn Đức Long bị kết án tử hình.

Tại các phiên tòa, ông Long kêu oan, không nhận tội và khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình để nhận tội. Và sau hơn 11 năm kêu oan, “tử tù” 4 lần bị kết án tử này được trả tự do.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang