Phát hiện thịt đỏ có thể gây bệnh tim

author 06:52 09/11/2014

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu có thể dẫn đến các phản ứng hóa học trong cơ thể người làm xơ cứng, thu hẹp động mạch và gây bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ giúp cho việc tìm ra các phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn các biến chứng cho sức khỏe người tiêu dùng. Đây là nghiên cứu mới nhất cho thấy những rủi ro đối với sức khỏe khi sử dụng thịt đỏ. Năm ngoái, một nghiên cứu khác cũng phát hiện thấy thịt xông khói có thể gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Thịt đỏ có thể khiến người dùng mắc bệnh tim

Thịt đỏ có thể khiến người dùng mắc bệnh tim. Ảnh minh họa

Theo kết quả nghiên cứu, việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm như thịt xông khói, xúc xích, bánh nướng và đồ hộp sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh tim và ung thư. Đặc biệt, nó còn làm tăng nguy cơ tử vong lên đến 44%. Mặt khác, nghiên cứu gần đây lại phát hiện thấy thịt đỏ gây ảnh hưởng tiêu cực cho tim vì chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ bị vi khuẩn đường ruột phân hủy. 

Trên thực tế, một hợp chất trong thịt có tên là L-carnitine đã tạo ra chất chuyển hóa trong quá tình trao đổi chất dẫn đến hiện tượng xơ cứng và thu hẹp động mạch. Ngoài ra, nghiên cứu trước đây cũng đã từng xác định một trong những chất chuyển hóa nguy hiểm là trimethylamine-N-oxide hay TMAO.

Ông Stanley Hazen, làm việc tại bệnh viện Cleveland ở Ohio (Mỹ), cùng đồng nghiệp đã thành công trong việc xác định thêm một loại chất chuyển hóa nguy hiểm khác có tên là gamma-butyrobetaine. Chất này có tốc độ nhanh gấp 1.000 lần TMAO. Cả hai chất chuyển hóa này đều góp phần làm phát triển quá trình xơ vữa động mạch và rất dễ gây tử vong do động mạch của người dùng bị tắc vì chất béo chứa cholesterol. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân thường gây đột quỵ, đau tim và các bệnh tim mạch khác. 

Nghiên cứu cũng xác định rõ hai loại vi khuẩn đường ruột gây ra việc hình thành hai chất chuyển hóa nguy hiểm. Như vậy, việc phát minh ra thuốc chữa xơ vữa động mạch cũng đồng thời phải ngăn chặn được các enzym trong vi khuẩn đường ruột. 

Thông tin trên tạp chí Cell Metabolism cho biết, nghiên cứu này được thí nghiêm trên chuột thực nghiệm. Còn British Heart Foundation, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Victoria Taylor, cho rằng những phát hiện này sẽ rất khó để có thể chứng minh trên người. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy những người tiêu thụ lượng thịt đỏ ở mức thấp hơn như vùng Địa Trung Hải lại có sức khỏe hệ tim mạch tốt hơn. 

Linh Nguyễn


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang