Philippines cảnh báo dịch cúm gia cầm đầu tiên: Tiêu hủy 200.000 con

author 07:41 12/08/2017

(VietQ.vn) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Emmanuel Pinol cho biết Philippines sẽ tiêu huỷ 200.000 con gà, chim cút và vịt sau khi xác nhận dịch cúm gia cầm đầu tiên của nước này.

Dịch cúm gia cầm đã được phát hiện tại một trang trại ở khu đô thị San Luis thuộc tỉnh Pampanga, phía bắc thủ đô Manila, sau đó lan sang 5 trang trại lân cận. Không có trường hợp lây truyền ở người mặc dù cán bộ y tế vẫn đang tiến hành kiểm tra những người lao động trong các trang trại gia cầm.

“Chúng tôi đã công bố một bán kính kiểm dịch 1 km (0,6 dặm) với tâm động ở San Luis. Tất cả gia cầm trong khu vực sẽ được tiêu huỷ và chôn lấp, và số lượng ước tính là 200.000. Nó sẽ bao gồm tất cả các loài gà, vịt, chim cút, và tất cả gia cầm trong vùng lân cận của vùng kiểm dịch”, Bộ trưởng Pinol công bố với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Thay vì tiêu hủy 400.000 con gia cầm theo ông Pinol dự tính dựa trên đánh giá sơ bộ và được sửa đổi sau khi kiểm tra, số lượng gia cầm được tiêu huỷ chỉ bằng một nửa so với ước tính ban đầu.

 Philipines cho tiêu hủy 200.000 gia cầm 

Các thử nghiệm ban đầu đã loại trừ được chủng virus gây bệnh H5N1 và các mẫu sẽ được gửi tới Úc để thử nghiệm thêm, Tiến sĩ Celia Carlos chia sẻ với các phóng viên.

“Bộ Y tế đang thực hiện giám sát các ca bệnh có thể mắc ở người, đặc biệt tập trung vào những người đã tiếp xúc với động vật hoặc gia cầm bị ảnh hưởng”, Tiến sĩ Carlos cho biết thêm.

Ông Pinol cho biết việc tiêu hủy sẽ được hoàn thành trong vòng ba ngày tới. Virus này có thể là từ các loài chim di cư từ Trung Quốc hoặc vịt nhập lậu, cũng từ Trung Quốc, ông nói.

Có một số dấu hiệu báo trước từ tháng 4 về dịch cúm gia cầm tại một trang trại nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn vào tháng 7, với khoảng 37.000 con gia cầm chết trong giai đoạn này, Pinol cho biết.

Bộ trưởng Pinol cũng đã thông báo với Tổng thống Philipines, ông Rodrigo Duterte về vụ bộc phát và một báo cáo sẽ được đệ trình lên Tổ chức Thú y Thế giới ở Paris.

Philippines là quốc gia đầu tiên ở châu Á, châu Âu và châu Phi, nơi các virut cúm gia cầm đã lan rộng trong những tháng gần đây. Nhiều chủng chỉ gây bệnh cho gia cầm, nhưng dòng H7N9 đã dẫn đến các ca bệnh ở người, kể cả tử vong ở Trung Quốc.

An Nhiên

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang