Phòng chống kinh doanh các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc

author 06:45 26/02/2019

(VietQ.vn) - Tổng cục Quản lý thị trường vừa ban hành công văn tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu và vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu và vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. Ảnh minh họa.

Nhằm phòng chống và ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn châu Phi, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa ban hành công văn số 325/TCQLTT-CNV đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu và vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, thực hiện tốt công văn số 16/BCĐ389 - VPTT ngày 26/09/2018 của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và số 1147/TCQLTT - CNV ngày 27/11/2018 của Tổng cục Quản lý thị trường về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc. 

Tổng cục Quản lý thị trường cũng yêu cầu các Cục Quản lý thị trường địa phương phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn thuộc ngành nông nghiệp và y tế tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh lợn, thịt lợn và sản phẩm từ lợn. 

Cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên và Thái Bình và các tỉnh lân cận cần chủ động phối hợp với cơ quan thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi trong tỉnh và lây lan sang các tỉnh lân cận.

Châu Âu lao đao tìm cách chống dịch tả lợnTheo tờ Meppener Tagespost của Đức, Đan Mạch đang dựng hàng rào dọc theo biên giới với Đức nhằm ngăn dịch tả lợn mặc dù Đức và Đan Mạch đều chưa phát hiện ra con lợn nào nhiễm virus. 70km hàng rào cao 1,5m đã tốn của Đan Mạch gần 4 triệu Euro nhưng Đan Mạch cho con số này sẽ rất rẻ nếu như ngăn được lợn hoang mang virus tả lọt vào tàn phá ngành chăn nuôi của nước này. Dịch tả lợn đã xuất hiện tại Bỉ và Luxembourg, tại Cộng hòa Czech, nghiêm trọng nhất là tại miền Đông Ba Lan và các nước Baltic.

Phương Mai

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang