Phương Mỹ Chi ‘thổi hồn’ Giai điệu tự hào với Đất phương Nam

author 21:12 30/05/2015

(VietQ.vn) - Phần trình diễn ca khúc Bài ca đất phương Nam của Phương Mỹ Chi trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 5 vừa qua đã khiến cả hội đồng bình luận và khán giả thổn thức, xúc động.

Chương trình Giai điệu tự hào tháng 5 với chủ “Bài ca đất phương Nam” – một ca khúc được viết trong thời kỳ đất nước thống nhất của nhạc sĩ Lư Nhất Vũ và nhà thơ Lê Giang – đã mang đến cho khán giả truyền hình cuộc hành trình mộc mạc nhưng đầy cảm xúc, với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau nhưng vẫn đậm đà chất dân gian Nam Bộ, báo Hà Nội Mới đưa tin.

Tham gia Giai điệu tự hào tháng 5 là những ca khúc ăn sâu vào trái tim của nhiều thế hệ người Việt như: Đất phương Nam, Con kênh xanh xanh, Qua sông, Đàn sáo Hậu Giang, Đất mũi Cà Mau, Anh ở đầu sông, em cuối sông. Những nghệ sĩ tham gia biểu diễn trong chương trình là NSƯT Đức Long, ca sĩ Quang Linh, Khánh Linh, Đồng Lan, Thái Trinh, Phương Mỹ Chi, nhóm Mặt Trời Đỏ và nhóm Bốn chị em.

Phần trình diễn ca khúc Bài ca đất phương Nam của Phương Mỹ Chi trong Giai điệu tự hào tháng 5

Phần trình diễn ca khúc Bài ca đất phương Nam của Phương Mỹ Chi trong Giai điệu tự hào tháng 5

Trong đó, Bài ca đất phương Nam là ca khúc chính trong bộ phim Đất phương Nam, được chuyển thể từ  tiểu thuyết Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi, một bộ phim có tiếng vang lớn suốt 12 năm qua và gắn liền với tuổi thơ của không ít người.

Nhận xét về phần trình diễn ca khúc này, hội đồng bình luận cho rằng Phương Mỹ Chi đã hát ca khúc bằng chính nỗi niềm ký ức của mình, mở ra một miền đất trù phú với tính cách cởi mở, phóng khoáng của con người vùng Đông Nam bộ là nhận xét của không ít người trong hội đồng bình luận. “Bài ca ấy sống mãi trong lòng tôi” là chia sẻ của cựu phát thanh viên Hữu Châu.

Đồng tâm trạng với cựu phát thanh viên Hữu Châu, Hùng Thuận - nam diễn viên chính bộ phim - chia sẻ giọng hát trong trẻo, đậm chất Nam bộ của Phương Mỹ Chi đã gợi anh nhớ ký ức của chính mình. Giai điệu bài hát gắn liền với tuổi thơ của Hùng Thuận và nam diễn viên cũng gởi lời cảm ơn đến nhạc sĩ Lưu Nhất Vũ đã cho đất phương Nam một “đặc sản” quý báu.

Trong khi đó, PGS. TS Nguyễn Thị Minh Thái khẳng định Bài ca đất phương Nam không chỉ là minh họa cho bộ phim mà còn có giá trị ở chỗ tác phẩm vẫn “sống” độc lập, được mọi người tôn vinh với chất Nam bộ lên ngút ngàn, vẫn chiếm lĩnh bao tâm hồn người nghe nhạc suốt những năm qua.

Bên cạnh giọng hát của Phương Mỹ Chi, Giai điệu tự hào tháng 5 còn có sự góp mắt của nhiều ca sĩ nổi tiếng

Bên cạnh giọng hát của Phương Mỹ Chi, Giai điệu tự hào tháng 5 còn có sự góp mắt của nhiều ca sĩ nổi tiếng

Bên cạnh phần trình diễn ngọt ngào, sâu lắng của Phương Mỹ Chi, Giai điệu tự hào tháng 5 ghi dấu ấn với âm hưởng êm đềm, nhẹ nhàng nhưng không kém phần mới mẻ của Đồng Lan và Thái Trinh với ca khúc Con kênh xanh xanh của nhạc sĩ Ngô Huỳnh.

Khán giả cũng được đắm chìm trong khí chất miền Nam với một trong những ca khúc hay nhất của dòng âm nhạc cách mạng miền Nam trước năm 1975 - Qua Sông của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Cũng tại đây, nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn chia sẻ hoàn cảnh ra đời của ca khúc từ trong không khí Đồng Khởi hừng hực cùng cuộc chiến Ấp Bắc 1963 đến giải thưởng Nguyễn Đình Chiểu trong niềm vui sướng của anh em đồng đội.

Tác phẩm nhận được không ít sự quan tâm của hội đồng bình luận là ca khúc Anh ở đầu sông, em cuối sông của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Một số người trong hội đồng bình luận bày tỏ niềm yêu thích, ngưỡng mộ với những ca khúc của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đó là những ca khúc chảy mãi trong dân ca, trong tâm hồn những người con Nam bộ, theo thông tin trên báo Thanh Niên.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang