Phương pháp điều trị virus corona bằng huyết tương được mở rộng

author 14:39 19/02/2020

(VietQ.vn) - Người đứng đầu nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ mở rộng phương pháp điều trị virus corona bằng huyết tương sang các tỉnh khác.

Ngày 18/2, tại một cuộc họp báo, ông Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ mở rộng phương pháp điều trị virus corona bằng huyết tương sang các tỉnh khác, trước tiên ưu tiên cho những bệnh nhân bị bệnh nặng ở tỉnh Quảng Đông. Việc điều trị Covid-19 cũng được áp dụng cho một số ít bệnh nhân ở tỉnh Hồ Bắc cho kết quả khả quan.

Một y tá chuẩn bị thuốc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán. Ảnh: AP 

Theo các chuyên gia y tế của Trung Quốc, hầu hết bệnh nhân nhiễm covid-19 sau khi khỏi bệnh sẽ sinh ra các kháng thể đặc hiệu chống lại virus corona, thậm chí có thể tiêu diệt và loại bỏ virus. Trong điều kiện chưa tìm ra vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu để phòng dịch do virus corona, việc sử dụng huyết tương của những người đã khỏi bệnh có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Trước đó, các kết quả sơ bộ cũng đã cho thấy tính hiệu quả của việc sử dụng huyết tương người khỏi bệnh trong việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Jinyintan (một trong những nơi được chỉ định để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 tại thành phố Vũ Hán). Ngoài ra, ông Chung Nam Sơn cho biết, một số bệnh nhân đã hồi phục nhanh hơn sau khi sử dụng chloroquine phosphate- một loại thuốc sốt rét. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm loại thuốc này để xác định xem nó có thể chữa khỏi Covid-19 hay không.

Jiang Shanping, một bác sĩ của bệnh viện Sun Yat-sen ở Quảng Châu cho biết, thuốc chloroquine phosphate được dùng để điều trị cho 128 bệnh nhân ở Quảng Đông và 93 người trong số đó đã cải thiện tình trạng sức khỏe. Loại thuốc này sẽ được sử dụng trong các bệnh viện của tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, bác sĩ Jiang nói thêm.

Theo chuyên gia Chung Nam Sơn, các quan sát hiện tại cho thấy loại thuốc này sẽ rất hữu ích, nhưng nếu bệnh nhân được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tốt tại bệnh viện thì virus sẽ bị loại bỏ mà không cần dùng thuốc. Mặc dù vậy, các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán đang quá tải bệnh nhân nên họ sẽ không thể có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị hoặc vaccine nào được chính thức cấp phép để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, vaccine ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng trong 18 tháng nữa.

Tìm ra phương pháp mới điều trị virus corona, tăng cơ hội cứu sống bệnh nhân nguy kịch (VietQ.vn) - Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, việc sử dụng huyết tương của những bệnh nhân đã khỏi bệnh sẽ giúp điều trị virus corona một cách hiệu quả trong bối cảnh chưa có thuốc đặc trị cho virus này.

Quang Tông (Theo SCMP)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang