Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam hướng tới một thập niên phát triển bền vững hơn

author 16:53 12/09/2019

(VietQ.vn) - Nói về mục tiêu phát triển bền vững, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam muốn tất cả mọi người cần phải có hành động đúng đắn, quyết liệt ở các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp…

Sự kiện: Kinh doanh

Tại “Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019” (chiều 12/9) với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đã nỗ lực thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, đạt được nhiều kết quả được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

“Việt Nam luôn luôn thực hiện cam kết mạnh mẽ để thực hiện các mục tiêu, chương trình nghị sự 2030 – nghị sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, đã ban hành kết hợp thành lập quốc gia với 115 chỉ tiêu và lồng ghép vào tất cả các chỉ tiêu chính sách, kế hoạch hành động”, Phó thủ tướng nói. 

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các mục tiêu phát triển bền vững được chú trọng trong các chương trình nghị sự của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Đặc biệt, "Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững" do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh tổ chức thường niên từ năm 2018 với sự chỉ đạo tích cực của Thủ tướng là một minh chứng cụ thể cho cam kết đó của Việt Nam.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, với chủ đề năm nay: “Vì một thập niên phát triển bền vững” chúng ta hướng tới một thập niên mới – thập niên phát triển bền vững hơn. “Chúng ta không thể đạt được mục tiêu nếu không có hành động đúng đắn, quyết liệt, đồng bộ ở các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp… Tất cả cùng chung tay, nỗ lực thực hiện thắng lợi, mục tiêu phát triển bền vững theo chương trình nghị sự 2030”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cuối cùng, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ niềm tin sẽ có nhiều kiến nghị thiết thực cho hoạch định tổ chức thực hiện chính sách vì mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng chiến lược phát triển 2021 – 2030 để trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Sáng nay (12/9), trong khuôn khổ "Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019", Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, để thu hút tốt hơn nguồn lực của khối kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế xã hội cũng như giúp thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) cần có các giải pháp thúc đẩy quan hệ đối tác công tư (PPP) mạnh mẽ hơn nữa; cũng như sớm ban hành Luật Đầu tư theo hình thức PPP để thay đổi mô hình PPP như hiện nay.

 Toàn cảnh hội thảo sáng 12/9 trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững năm 2019.

Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần thay đổi cách thức quản lý và nâng cao năng lực để tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư theo hình thức PPP, thu hút các nhà đầu tư mới.

Về phía Ngân hàng Thế giới (WB), ông Daniel Dulitzky, Giám đốc Chương trình phát triển con người khu vực Đông Á – Thái Bình Dương cho biết, Việt Nam đang thực hiện tốt các chỉ số vốn nhân lực nhưng cũng đang phải đối mặt với 2 thách thức chính trong việc đảm bảm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Để vượt qua thách thức này, Việt Nam cần thu hẹp khoảng cách cho các nhóm dân tộc thiểu số và tăng cường phát triển lực lượng lao động.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang