Quản lý tài nguyên nước bằng ứng dụng Công nghệ thông tin

author 14:46 07/08/2014

(VietQ.vn) - Ngày 18/8 vừa qua, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại học Indiana và Đại học Oregon (Hoa Kỳ) tổ chức hội thảo quốc tế.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Hội thảo mang tên “Sáng kiến hạ lưu sông Mekong” với chủ đề "Hạ tầng công nghệ thông tin và tài nguyên nước vùng hạ lưu sông Mekong."

Hội thảo lần này là tiếp theo một chuỗi các sự kiện trong kế hoạch “Sáng kiến hạ lưu Mekong”, nhằm đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bảo vệ, khai thác và phát triển các nguồn tài nguyên nước do sông Mekong mang lại cho vùng dân cư rộng lớn sống tại vùng hạ lưu con sông này.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Việt Thanh mong muốn qua chủ đề “Hạ tầng công nghệ thông tin và tài nguyên nước vùng hạ lưu sông Mekong”, mạng VinaREN của Việt Nam, mạng ThaiRen của Thái Lan, mạng CamRen của Camphuchia, mạng LaoRen của Lào và mạng MyRen của Myanmar, Nhóm công tác mạng Hạ lưu sông Mekong sẽ được hình thành thông qua hạ tầng mạng TEIN4. Các nhóm này đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm giải quyết các bài toán quản lý các nguồn tài nguyên của Hạ lưu sông Mekong trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đang là thách thức trên toàn cầu, việc ứng phó với biến đổi khí hậu đã trở thành mục tiêu và hành động của tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia vùng hạ lưu sông Mekong như Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia... Vì vậy việc ứng dụng công nghệ thông tin để bảo vệ và khai thác một cách khoa học nguồn tài nguyên nước – “nguồn sống của nhân loại” – đối với các nước trong khu vực là các bài toán đã và đang được đặt ra.

Hội thảo được diễn ra trong 5 ngày từ 18-22/8, ngày đầu tiên của hội thảo đề cập đến các vấn đề chính sách có ảnh hưởng tới nghiên cứu khoa học và hạ tầng mạng. Những ngày tiếp theo, hội thảo sẽ chia thành hai phần: phần công nghệ mạng và phần khoa học. Phần khoa học bao gồm các bài thuyết trình, thảo luận và các bài giới thiệu ngắn liên quan đến các nghiên cứu về tài nguyên nước, chia sẻ các bài học kinh nghiệm, và trình diễn các công cụ hợp tác nghiên cứu có dữ liệu lớn. 

Hội thảo Sáng kiến hạ lưu sông Mekong hy vọng sẽ tăng cường khả năng đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu cho các nước trong khu vực. Cuộc gặp mặt giữa các chuyên gia khu vực và toàn cầu tại hội thảo này sẽ tạo ra sự gắn kết giữa các chuyên gia về tài nguyên nước và các chuyên gia mạng từ các nước thuộc khu vực hạ lưu sông Mekong.

Nguyễn Duy


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang