Ra mắt thị trường với mức giá khá cao, xe chạy điện BMW iX có gì đặc biệt?

author 09:23 18/03/2021

(VietQ.vn) - Sau khi tiết lộ nhiều thông tin về sản phẩm xe điện, cuối cùng chiếc SUV BMW iX sẽ chính thức được ra mắt vào cuối năm 2021.

Cụ thể, tháng 11 năm ngoái, BMW đã đưa ra tuyên bố táo bạo về ý định tương lai của hãng bằng cách tiết lộ mẫu SUV chạy điện iX. Không có nhiều thông tin kỹ thuật được tiết lộ vào thời điểm đó nhưng hiện tại đã có một vài thông số kỹ thuật về hai biến thể sẽ được cung cấp ra thị trường trước khi được ra mắt chính thức vào cuối năm 2021.

Theo đó, hai biến thể sẽ được giới thiệu ra thị trường là xDrive40 cơ sở và xDrive50 cao cấp. Đầu tiên là biến thể xDrive40 cơ sở, sức mạnh của xe có công suất 320 PS và phạm vi hoạt động hơn 400 km. Còn trên biến thể xDrive50, xe sẽ có công suất lên tới 500 PS và phạm vi di chuyển là hơn 600 km.

 Ngoại hình chiếc xe điện BMW iX

Cả hai mẫu xe đều được trang bị hệ dẫn động 4 bánh với một động cơ điện được trang bị cho mỗi trục. XDrive40 có thể tăng tốc từ 0 đến 100 km/h trong 6 giây, trong khi biến thể xDrive50 mất 5 giây. Cả hai đều có tốc độ tối đa giới hạn điện tử là 200 km/h. Mẫu SUV chạy điện IX sử dụng động cơ DC không chổi than thay vì động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu. Hệ thống truyền động điện thế hệ thứ năm trên xe cung cấp một công suất tăng 30% và có hệ số hiệu suất là 93% so với các đối thủ cạnh tranh. Mức tiêu thụ điện năng được đánh giá vào khoảng 20 kWh trên 100 km đối với xDrive40 và 21 kWh trên 100 km đối với xDrive50. 

xDrive40 được trang bị nguồn pin có dung lượng 70 kWh và của xDrive50 là 100 kWh. So với thế hệ cũ, nguồn pin lithium-ion mời này được làm mát bằng chất lỏng có mật độ năng lượng lớn hơn 20%. Cổng sạc của iX gồm ổ cắm ba chân thông thường hoặc hộp điện xoay chiều 11 kW. iX xDrive50 được sạc trong vòng chưa đầy 11 giờ, trong khi xDrive40 được sạc đầy trong vòng 8 giờ.

Nội thất bên trong

Việc sản xuất pin xe điện là một trong những vấn đề được quan tâm từ các nhà bảo vệ môi trường đối với các vật liệu được sử dụng. Do đó, BMW đã giảm lượng coban được sử dụng trong cực âm xuống dưới 10% và ngừng cung cấp nguồn cung cấp này từ Cộng hòa Dân chủ Congo. Để tăng tính minh bạch, công ty cũng cung cấp nguồn lithium lấy trực tiếp từ Úc theo các tiêu chuẩn về môi trường và tính bền vững. 

Đặc biệt, tới 50% nhôm và 60 kg nhựa của iX được tái chế, trong khi phần lớn chrome đã bị loại bỏ khỏi nội thất. Nhiều chi tiết khác trên xe là vải bọc len tự nhiên, da được xử lý bằng cách sử dụng chiết xuất lá ô liu và thảm sợi tổng hợp làm từ lưới đánh cá nylon.

Tại Đức, SUV chạy điện BMW iX sẽ có giá bắt đầu từ 77.300 Euro (khoảng 2,1 tỷ đồng) cho biến thể xDrive40 và 98.000 Euro (khoảng 2,68 tỷ đồng) cho biến thể xDrive50.

Bảo An (t/h)

VinFast Lux vững vàng ngôi đầu phân khúc sedan và SUV hạng sang(VietQ.vn) - Vượt qua nhiều thương hiệu xe lâu năm trên thị trường, VinFast Lux vẫn vững vàng ở vị trí dẫn đầu phân khúc sedan và SUV hạng sang trong tháng 2/2021, dù doanh số chung của thị trường giảm do rơi vào tháng thấp điểm trùng với Tết Nguyên đán.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang