Sặc thức ăn chèn đường thở có thể làm chết người trong tích tắc

author 20:10 24/01/2018

(VietQ.vn) - Nhiều trường hợp bị sặc thức ăn dẫn đến tắc thở nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.

Theo tờ Thanh Niên dẫn nguồn từ Daily Mail, các bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Sains Malaysia (ở Kelantan, Malaysia) vừa một phen khiếp vía trong khi cấp cứu cho một cậu bé 12 tuổi bị thương rất nặng trong một vụ tai nạn giao thông. Cậu bé đã bất tỉnh và người qua đường đã gọi cấp cứu. Khi các nhân viên cấp cứu đến, họ đã thấy cơ thể cậu bé trở nên tím tái, khó thở và chấn thương đầu. Họ càng trở nên sợ sau khi thấy máy thở không thể giúp cậu bé thở tốt hơn.

Sặc thức ăn chèn đường thở có thể làm chết người trong tích tắc

Miếng thịt gà chèn đường thở cậu bé bị tai nạn giao thông. Ảnh: Daily Mail

Phải thật nhanh chóng, cậu bé được đưa thẳng vào phòng mổ của bệnh viện gần nhất - Bệnh viện Đại học Y Sains Malaysia. Trong phòng mổ, các bác sĩ bất ngờ phát hiện cậu bé không chỉ bị chấn thương đầu, mà còn bị tím tái và không thở được là do miếng thịt gà dài 3cm làm tắc nghẽn đường hô hấp. Họ đã lấy miếng thịt gà ra khỏi đường thở bằng ống soi phế quản.

Sau đó, cậu bé đã thở lại bình thường và cuộc phẫu thuật điều trị chấn thương đầu đã được thực hiện một cách thành công tốt đẹp. Cậu bé đã hồi phục và xuất viện sau một tuần điều trị. Theo các bác sĩ, việc chẩn đoán được bệnh nhân bị dị vật làm tắc nghẽn đường hô hấp trong trường hợp đó thật sự khó, vì siêu âm ngực chỉ có thể phát hiện 27% các trường hợp.

Tiền ảo Bitcoin: Bộ Tư pháp cảnh báo rủi ro(VietQ.vn) - “Giao dịch tiền ảo Bitcoin là ẩn danh, là công cụ của rất nhiều tội phạm, buôn lậu, ma túy, trốn thuế và các giao dịch trái phép khác...."

Mới đây, Khoa hô hấp Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương TP.HCM, cho biết BV vừa tiếp nhận và nội soi lấy múi mít ướt từ cuống phổi bệnh nhân T.V.S (62 tuổi, ngụ xã Tân Nhựt, H.Bình Chánh). Dẫn nguồn tin từ báo Thanh NiênTheo người nhà bệnh nhân, ông S. bị tai biến nằm một chỗ mấy năm qua, mọi việc ăn uống đều do con cháu đút. Sáng 23.1, ông thèm ăn mít nên người cháu cho ăn miếng mít ướt. Đang ăn thì ông đột ngột nghẹn, khó thở nên người nhà đưa vào BV Bình Chánh cấp cứu. Tại đây ông khó thở, tím tái và được các bác sĩ đặt nội khí quản giúp thở và chuyển đến cấp cứu tại BV Nguyễn Tri Phương.

“Lúc nhập viện bệnh nhân tím tái, thở co kéo, hôn mê, bóp bóng qua nội quản. Lúc này ô xy máu không cải thiện, chỉ còn 50% dù được bóp bóng qua nội khí quản”, bác sĩ Khang cho hay.

Kết quả khám lâm sàng tại Khoa hô hấp, bác sĩ không còn nghe âm thở phổi trái. Kết quả nội soi cấp cứu vào phế quản gốc trái (cuống phổi) bác sĩ thấy có một múi mít nguyên vẹn, làm tắt hoàn toàn đường thở bên trái nên tiến hành gắt dị vật qua ngã họng. “Do là múi mít ướt nên khi gắp miếng mít đứt ra, chúng tôi vừa kết hợp gắp và hút, sau 45 phút mới thành công. Sau đó kiểm tra đường thở thông thoáng, bệnh nhân tự thở được”, bác sĩ Khang nói.

TS-BS Trần Văn Thi, Trưởng Khoa hô hấp BV Nguyễn Tri Phương, cho biết thêm: bệnh nhân hay bị sặc thức ăn thường rơi vào những người bị rối loạn tri giác như say rượu, tai biến mạch máu máu não... Do vậy, người đút cho bệnh nhân ăn uống cần cẩn trọng. Khi nghi ngờ mắc dị vật thì nên đến BV sớm để chẩn đoán, xử lý đúng và không để lại di chứng.

Minh Châu (T/h)
 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang