Hiến tặng gần 12 lít máu cho sản phụ bị thuyên tắc mạch ối: Lòng nhân ái vẫn ngự trị

authorThảo Trinh 08:00 22/10/2016

(VietQ.vn) - Việc cứu sống sản phụ bị thuyên tắc mạch ối ở Sơn La cho thấy lòng nhân ái vẫn ngự trị, thắp sáng niềm tin, khiến chúng ta thấy cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sự kiện: Sức khỏe sinh sản

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin kêu gọi hiến máu nhóm O cứu bệnh nhân Lường Thị Minh Huyền 26 tuổi bị Thuyên tắc mạch ối đã được tập thể các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La và các tình nguyện viên hiến máu cứu sống.

Sáng ngày 15/10/2016 ngay sau khi sinh đứa con đầu lòng tại Khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh, chị Huyền đột ngột bị ngừng thở, ngừng tim, mạch nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.

Trước tình trạng nguy kịch đó, kíp trực đã khẩn trương cấp cứu ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn cho bệnh nhân đồng thời mời kíp trực cấp cứu của các Khoa: Phẫu thuật gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực chống độc, Huyết học truyền máu để phối hợp cấp cứu bệnh nhân. Hội chẩn kết luận đây là một trường hợp thuyên tắc mạch ối, một tai biến sản khoa với tỷ lệ tử vong rất cao.

Bệnh nhân trong bệnh cảnh rối loạn đông máu, hô hấp tuần hoàn bị đe dọa, được hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Sau thời gian hồi sức tích cực bệnh nhân đảm bảo các chỉ số để có thể can thiệp phẫu thuật. Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng một giờ do Ths. Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng Khoa Sản trực tiếp tiến hành, tình trạng chảy máu của bệnh nhân đã được khống chế đến 17 giờ ngày 16/10/2016 bệnh nhân tỉnh táo, tự thở và đã có thể vận động nhẹ nhàng tại giường. 

Tổng lượng máu truyền cho chị Huyền lên tới 50 đơn vị (gần 12 lít máu) bao gồm 2 đơn vị Huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị khối hồng cầu nhóm O và 41 đơn vị máu tươi toàn phần nhóm O do người nhà, bạn bè, và những người tình nguyện trên địa bàn hiến tặng.

Qua buổi họp rút kinh nghiệm chuyên môn Ths.Bs Nguyễn Tuấn Anh- Trưởng khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: đây là một trường hợp Thuyên tắc mạch ối điển hình trên lâm sàng. Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tính mạng.

Bệnh hiếm gặp, tỷ lệ gặp vào khoảng 1/8.000 đến 1/30.000 cas, tỷ lệ tử vong rất cao chiếm đến trên 90%. Có khoảng 50% bệnh nhân chết ngay trong giờ đầu xuất hiện triệu chứng, nếu thoát qua khỏi giai đoạn đầu có khoảng 40% bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu. 

Giám đốc bệnh viện Ths.Bs Nguyễn Đức Toàn đã khẳng định: trường hợp của chị Lường Thị Minh Huyền bị tắc mạch ối đã được cứu sống tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La là điều kỳ diệu đối với bản thân chị Huyền cũng như gia đình chị và cũng là một niềm vui lớn, niềm khích lệ, một thành công lớn đối với tập thể cán bộ Bệnh viện tỉnh Sơn La.

Để có được kết quả này Ths.Bs Toàn cũng khẳng định là do Bệnh viện đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các phương tiện cấp cứu đề phòng những trường hợp tối khẩn cấp xảy ra; có sự phối hợp kịp thời nhanh chóng, nhịp nhàng của các kíp cấp cứu giữa các khoa phòng trong Bệnh viện; sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo bệnh viện, huy động một nguồn lực rất lớn của toàn viện để tập trung cứu sống bệnh nhân. Thêm nữa là có sự phối hợp giữa các đơn vị và các tấm lòng nhân ái sẵn sàng chia sẻ với người bệnh những giọt máu quí giá để duy trì sự sống. “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”.

Anh Lò Văn Sâm chồng chị Huyền vui mừng khôn xiết và trong tâm trạng xúc động bày tỏ lòng cảm ơn đối với sự tận tình giúp đỡ hiến máu của bạn bè, người thân, cùng những tình nguyện viên cũng như sự tận tình hết lòng cứu chữa người bệnh của tập thể các Bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. 

Trong cuộc sống đời thường, khi mà lòng nhân ái, lòng tốt tưởng như khan hiếm, khi mỗi sớm mai thức dậy, nghe được một câu chuyện đầy lòng nhân ái như thế, ai cũng cảm thấy lòng mình ấm áp, ngập tràn niềm vui, thắp sáng niềm tin và hy vọng về một thế giới mà ta đang sống. Lòng nhân ái quả có sức mạnh lớn lao, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, để có thêm nhiều người tốt làm những việc ý nghĩa. 

Thực ra, lòng nhân ái, sự tử tế không hề thiếu trong đời sống. Lòng tốt vẫn luôn tồn tại, nó không mất đi, có chăng chỉ lẩn khuất đâu đó trong cuộc sống, và một khi được khơi dậy, điều tốt đẹp luôn lan tỏa, bởi đó là bản chất của con người, được hình thành từ quan hệ gia đình đến cộng đồng, xã hội. 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang