Muốn vươn tầm thế giới, startup Việt phải làm gì?

author 07:26 11/12/2019

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia, startup Việt muốn thành công phải huy động được nguồn lực từ khối tư nhân, cả về tài chính lẫn công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho hay, từ đầu năm 2019 đến nay, trên 750 triệu USD đã được thu hút cho hoạt động khởi nghiệp. Bộ cũng đã đưa các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam sang Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore… nhằm kết nối nguồn lực phát triển. Hiện đầu tư vốn của các đối tác quốc tế cho hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam khá tích cực. Mô hình này cần tiếp tục được thúc đẩy, nhân rộng nhằm đưa doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới.

 Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng. Ảnh Internet

Theo bà Thạch Lê Anh, nhà sáng lập Vietnam Silicon Valley, chất lượng startup của Việt Nam tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Tỉ lệ đầu tư thành công cho các startup tại Vietnam Silicon Valley đạt khoảng 36 – 40% (gọi vốn được ở giai đoạn tiếp theo sau ươm tạo), đây là tỉ lệ cao so với các nước trong khu vực. Ngoài ra, các dự án khởi nghiệp công nghệ trước đây được đầu tư, hỗ trợ vốn khoảng 10.000 USD, nay đã tăng lên đến 50.000 USD.

Theo bà Lê Anh, startup muốn thành công phải huy động được nguồn lực từ khối tư nhân, cả về tài chính lẫn công nghệ. “Con số thu hút gần 800 triệu USD trong năm 2019 của startup Việt là khá lớn tại Việt Nam. Hiện Vietnam Silicon Valley đang kết nối, đưa startup Việt hòa mình vào hệ sinh thái khởi nghiệp trên thế giới”, bà Anh nói.

Trước đó, tại Techfest 2019, Shark Vương, Shark Việt... cũng đưa ra những bình luận về "khát vọng vươn ra quốc tế" của các startup Việt. Trong đó, Shark Vương nhấn mạnh: “Các nhà khởi nghiệp nên tư duy về thị trường trong nước hay quốc tế trước?”. Hay "Về mong muốn, bất cứ dự án nào khi nghĩ đến thị trường rộng thì sẽ nghĩ đến thị trường quốc tế. Thực tế trong ngành nào cũng vậy, doanh nghiệp không chỉ phục vụ đất nước mà còn giải quyết bài toán lớn hơn của thế giới. Đây cũng chính là yếu tố quyết định con mắt của nhà đầu tư khi nhìn về khát vọng của startup nói chung”.

Còn ông Trí Hoàng - Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp và thúc đẩy kinh doanh Ai20x tại Silicon Valley cũng khuyên các startup khi có mục tiêu phát triển thị trường nên tính toán kỹ và thực hiện tốt nhất những cái dễ trước, khi gặp khó khăn nên tìm ra bước đi khôn ngoan để biến chúng thành cơ hội.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang