Súng bắn tỉa Kord-M Nga: 'Sát thủ' nhẹ nhất thế giới sắp được biên chế

author 06:07 13/10/2016

(VietQ.vn) - Súng bắn tỉa Kord-M của Nga là loại vũ khí có thể xuyên thủng được cả xe bọc thép loại nhẹ từ khoảng cách lên tới 2km.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Súng bắn tỉa Kord-M có trọng lượng chỉ 10kg, đủ nhẹ để có thể mang đi trên một chặng đường dài mà không gây mỏi cho người sử dụng. Với sức mạnh và độ chính xác cao, Kord-M có thể xuyên giáp 15mm hay phá hủy các bức tường gạch, bê tông, theo Kiến Thức.

Theo Sputnik, Kord-M nhẹ hơn hầu hết các mẫu súng bắn tỉa của nước ngoài, trong đó có khẩu M-82 được sử dụng hầu hết trong các lực lượng đặc nhiệm của các nước phát triển. Súng trường Nga cũng vượt trội hơn các loại khác về hiệu năng và tính chính xác.

Súng bắn tỉa Kord-M có trọng lượng chỉ 10kg.

Súng bắn tỉa Kord-M có trọng lượng chỉ 10kg. Ảnh: NĐT 

Trong cuộc đua về trọng lượng, các hãng sản xuất của Anh đang trở nên yếu thế hơn so với Nga khi mẫu súng bắn tỉa AS50 của họ có trọng lượng lên tới 14,1kg, nhẹ hơn chỉ 900 gram so với người tiền nhiệm AW50.

Hơn nữa, với khả năng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 2 km, súng bắn tỉa Nga có hiệu năng vượt trội hơn hẳn so với M82 và XM500 của Mỹ (tầm bắn 1,1 km) và AS500, AW50 của Anh (tầm bắn 1,5km).

Nhận định về súng bắn tỉa trên, một đặc nhiệm bắn tỉa của quân đội cho biết: "Một khẩu súng bắn tỉa có cỡ nòng lớn không nên có trọng lượng quá nhẹ vì sẽ tăng độ giật khi bắn. Những nhà sản xuất súng trường bắn tỉa trên toàn thế giới luôn cố gắng giảm trọng lượng cho các mẫu súng của họ. Tuy nhiên, đến nay chưa một hãng nào có thể chế tạo ra khẩu súng trường chỉ nặng có 10kg như Kord-M".

Được biết, hiện nay, các lực lượng đặc nhiệm của Nga đang sử dụng súng bắn tỉa Kord 12,7 mm có chiều dài 1,5 m và trọng lượng 12 kg. Với loại súng này, một xạ thủ bắn tỉa có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 1,5 km.

Vũ khí quân sự: Máy bay ném bom tàng hình của Mỹ khiến đối thủ khiếp sợ(VietQ.vn) - Máy bay ném bom tành hình B-2 Spirit của không lực Mỹ vốn đã mạnh và sẽ càng mạnh hơn khi được nâng cấp ghế phóng mới.

Để khắc phục những hạn chế của những khẩu súng trường cũ, Ngoài việc chế tạo ra loại súng trường nhẹ nhất thế gioiy, Nga còn đang gấp rút trang bị các loại súng tối tân với khả năng sát thương vượt trội cho lực lượng đặc nhiệm trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội.

Theo trang tin Russia Beyond the Headlines (RBTH), lực lượng đặc nhiệm của quân đội Nga sẽ như “hổ thêm cánh” nhờ 2 loại vũ khí mới với những tính năng vô cùng lợi hại. Đội biệt kích người nhái được trang bị súng trường tấn công “lưỡng cư” ADS có thể tấn công hiệu quả cả dưới nước lẫn trên cạn. Song song đó, đơn vị bắn tỉa sẽ sớm cầm trong tay loại súng mới được kỳ vọng đủ sức xuyên thủng xe bọc thép nhưng vẫn duy trì được trọng lượng vào hàng nhẹ nhất thế giới.

“Súng trường tấn công dưới nước APS thời Liên Xô và súng lục SPP-1 được thiết kế với loại đạn nhỏ cỡ 5,6 mm. Dưới nước, đạn lao nhanh với đường bay thẳng song sớm mất tốc độ do lực cản của nước. Còn ở trên cạn, đạn dễ bị xoay vòng và lệch quỹ đạo sau khi bay được vài mét”, RBTH dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nga lý giải nhu cầu tìm kiếm vũ khí mới cho lính đặc nhiệm nước này và ADS được cho là lựa chọn hoàn hảo.

Súng trường bắn tỉa ADS của Nga.

Súng trường bắn tỉa ADS của Nga. Ảnh: TNO

Là sản phẩm của Viện Thiết kế vũ khí Tula, loại súng mới được chế tạo bằng vật liệu composite giúp giảm trọng lượng, đồng thời chống bào mòn. Súng trường tấn công “lưỡng cư” ADS dài 60 cm và nặng 4,6 kg với tầm bắn khoảng 600 m khi ở trên cạn và 25 m nếu hoạt động ở độ sâu chừng 5 m dưới nước. Súng có tốc độ bắn là 600 - 800 phát/phút, theo RBTH. Để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, ADS có thể được tích hợp thêm ống ngắm cả ngày lẫn đêm, ống giảm thanh và ADS nòng phóng lựu cỡ nòng 40 mm.

Các chuyên gia tại Tula cho biết, ADS có 2 loại đạn dành riêng cho từng môi trường tác chiến và binh sĩ có thể thay đổi bằng động tác tháo lắp hộp tiếp đạn rất nhanh gọn. Cụ thể, trên cạn, súng sử dụng đạn PSP cỡ 5,45 mm và nặng 16 gr, có khả năng đạt tốc độ chóng mặt lên tới 300 m/giây.

Theo dự kiến, loại đạn này cùng loại với đạn của súng trường tấn công AK-12, vốn dự kiến sẽ được bộ binh đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Trong khi đó, tính năng và thông số kỹ thuật của đạn dưới nước vẫn được giữ bí mật nhưng các chuyên gia và giới chức khẳng định nó có thể duy trì vận tốc và độ chính xác cao nhờ thiết kế đặc biệt.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang