"Tái chế" lợn chết thành... ruốc và thịt chưng

author 09:01 14/06/2012

(VietQ.vn) - Lợn chết sau khi đưa về kho đông lạnh được tái chế thành các món ăn khác nhau rồi đem đi phân phối trên thị trường.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an Hà Nội vừa triệt phá cơ sở sản xuất chuyên tái chế lợn chết do bệnh, dịch rồi đem đi tiêu thụ trên địa bàn huyện Chương Mỹ và các vùng lân cận.

Thông tin từ nhà chức trách xác định, vào hồi 22 giờ ngày 12/6, trinh sát Đội 3 – Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện 1 đại lý  thuê xe tải BKS 29C-053.60 đến nhận hàng tại kho đông lạnh nhà ông Nguyễn Bá Trọng, đã bí mật theo dõi. Trên đường vận chuyển vào nội thành, qua Trạm Kiểm dịch động vật Ba La, quận Hà Đông, xe bị lực lượng công an phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 26 dừng lại kiểm tra. 

Số lợn chết bị bắt khi đang trên xe ô tô vận chuyển đi tiêu thụ
Số lợn chết bị phát hiện khi đang trên xe vận chuyển đi tiêu thụ 
 
Trên xe, 4 con lợn mắc bệnh tai xanh đã giết mổ, trọng lượng khoảng 420kg bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu kín. Chủ hàng cho biết đã mua số thịt lợn trên với giá 10.000 đồng/kg, vận chuyển về tách xương, lọc thịt bán cho cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 đường Nguyễn Khoái. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm ở cả 2 điểm, gồm:
 
Tại kho đông lạnh do ông Trọng làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang lưu giữ từ 3-4 tấn thịt lợn các loại. Số lợn này được ông Trọng xác nhận là chết do bệnh tai xanh, mua gom trên địa bàn nhiều ngày qua.
 
Kiểm tra tại cơ sở chế biến thực phẩm ở 209 Nguyễn Khoái, lực lượng chức năng ghi nhận nơi đây tồn chứa một lượng lớn thịt lợn sống, chờ sao tẩm làm ruốc, chết biến món thịt chưng mắn tép. Ông Đào Quang Bình - chủ cơ sở, thừa nhận mua lợn chết của “đại lý” Nguyễn Văn Hải gần chục ngày nay, với lượng trung bình 200 kg/ngày. 
 
Ruốc thành phẩm từ lợn chết được chào bán với giá 100.000-120.000 đồng/kg; mắn tép bán từ 10.000 - 30.000 đồng/lọ.
 
Nhà chức trách cũng làm rõ, từ tháng 5/2012 đến nay, trên địa bàn huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có hiện tượng lợn chết hàng loạt do mắc bệnh tai xanh. Chớp lấy thời cơ này, ông Nguyễn Bá Trọng (SN 1982, ở thôn Thanh Trì, xã Đông Sơn) hành nghề giết mổ, bán thịt lợn trên địa bàn huyện Chương Mỹ, bàn tính với gia đình đầu tư tiền mua máy móc, xây dựng kho đông lạnh, thu mua lợn chết bệnh với giá rẻ.
 
Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng thịt thối
Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng thịt thối
 
Một trong những người chuyên mua lợn của chủ cơ sở này là anh Nguyễn Văn Hải (SN 1988, ở xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội). Lợn chết mua về được Hải bóc tách lấy xương sườn, xương cục, chân giò… đem bán lẻ tại các chợ trên địa bàn. Riêng thịt nạc, anh này bán cho một cơ sở chế biến thực phẩm trên đường Nguyễn Khoái, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, với số lượng khoảng 200kg/ngày.
 
Theo quan sát của PV Chất Lượng Việt Nam, toàn bộ lô hàng thịt lợn ở 2 cơ sở sản xuất và trên phương tiện bị bắt giữ khi vận chuyển đều bốc mùi hôi thối, rất nhiều ruồi, nhặng bu quanh. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.
 
Mai Tuân - Nguyễn Phương
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang