Tại sao bạn nên thò chân ra ngoài chăn khi ngủ?

author 14:57 05/03/2018

(VietQ.vn) - Nhiều người cho rằng khi ngủ thò chân ra khỏi chăn rất dễ khiến bạn bị cảm lạnh, nhưng thực tế khi bạn thò chân ra ngoài thì bạn sẽ có giấc ngủ ngon hơn.

Thực tế có hai loại người, một phải ủ ấm chân mới ngủ được và nhóm này sẽ nghĩ nhóm thò chân ra ngoài là bất thường. Với nhiều người, một đêm mà đôi chân không được ủ ấm bằng tất thì cũng mất luôn giấc ngủ.

Nhưng theo kết luận của giáo sư tâm lý học thuộc ĐH Alabama – Natalie Dautovitch chia sẻ thì thò chân ra ngoài chính là bí kíp giúp bạn ngủ thật ngon. Theo bà, luôn tồn tại một mối liên hệ giữa giấc ngủ và nhiệt độ cơ thể. Theo các chuyên gia, thân nhiệt của chúng ta sẽ giảm xuống kể từ lúc chìm vào giấc ngủ. Khi ở giai đoạn ngủ sâu nhất, cơ thể sẽ giảm thân nhiệt so với bình thường khoảng 0,5 – 1,5 độ C.

Tuy nhiên, có một nghịch lý đã được khoa học chứng minh là nếu thân nhiệt bị cao sẽ khiến cơ thể tỉnh táo hơn bình thường. Chúng ta có xu hướng ngủ ngon nhất trong phòng có nhiệt độ 18 - 22 độ C. Khi cảm thấy thân nhiệt hơi tăng cao, cơ chế làm mát sẽ xảy ra tự nhiên. 

Vì thế, điều đương nhiên là cơ thể sẽ tìm cách để hạ nhiệt. Và phản xạ đạp tung chăn để hở một phần cơ thể hay thò chân ra ngoài là cách phản ứng để hạ nhiệt cơ thể. 

Tại sao bạn nên thò chân ra ngoài chăn khi ngủ?

 Thò chân ra ngoài khi ngủ là bí kíp giúp bạn ngủ ngon hơn. Ảnh minh họa

Trong thực tế, để chân trần trong chăn là cách đơn giản nhất để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe. Trong khi thân nhiệt có xu hướng giảm khi đang ngủ thì với 1 số người, họ lại có cảm giác nóng bức lúc nửa đêm nếu đắp chăn.

Với nhóm những người đang mang thai, mãn kinh, rối loạn tuyến giáp cũng có thể gặp vấn đề với thân nhiệt, thường có cảm giác nóng và không thoải mái suốt đêm.

Trong khi đó, với nhiều người, không có chăn sẽ không thể ngủ ngon. Và nghiên cứu cho thấy đắp chăn sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Một nghiên cứu đăng tải trên tờ Y học và rối loạn giấc ngủ cho thấy 1 chiếc chăn lông sẽ có tác dụng hiệu quả với người mất ngủ.

Ngoài ra, một nghiên cứu đăng tải trên tờ Clinical Investigation cho thấy việc chân thích nghi với nhiệt độ lạnh sẽ giúp giảm mỡ trắng, tăng mỡ nâu – một chất béo khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia Dautovitch, bề mặt da của bàn tay và bàn chân con người là độc nhất vô nhị. Bởi lẽ, chúng không có lông và chứa nhiều động mạch và tĩnh mạch - giúp cơ thể thoát nhiệt tốt nhất.

Cộng với việc cơ thể giảm nhiệt tự nhiên trong khi ngủ, việc thò 1 hoặc cả 2 chân ra khỏi chăn sẽ giúp cơ thể phát tán nhiệt nhanh hơn, giúp bạn ngủ ngon hơn. 

Hoàng Yến(t/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang