Tại sao mực xanh đen là loại mực được ưa chuộng nhất

author 06:13 02/08/2017

(VietQ.vn) - Trong rất nhiều loại mực, tại sao mực xanh đen được ưa chuộng và sử dụng trong các văn kiện chính thức

Mực xanh đen được ưa chuộng

Các loại mực thường dùng có màu đỏ, xanh và xanh đen. Với hai loại mực đỏ và xanh, chữ viết ra rất nét, nhưng nếu gặp nước, dễ bị nhoè đi. Trong khi đó, mực xanh đen gặp nước vẫn "vô tư", và rất bền với thời gian. Tại sao lại như vậy?

Mực đỏ và mực xanh được điều chế bằng cách hoà các phẩm mầu tương ứng vào nước mà thành. Các loại màu này rất dễ tan khi gặp nước, nên chữ viết hay bị nhoè đi. Mực xanh đen không bị nhược điểm này là do phương pháp chế tạo ra nó. Nguyên liệu chế tạo gồm: tanin, axit galic và sắt (2) sunfat. Ngoài ra, trong mực còn có một ít axit sunfuric, có tác dụng ngăn ngừa sắt (2) sunfat bị oxy hóa thành sắt (3) sulfat, một ít axit phenic để chống mực bị thối, một ít bột màu xanh để tạo màu cho mực và ít chất keo để làm cho mực có độ dính.

Sau khi chế tạo, lượng tanin trong mực xanh đen kết hợp với sắt (2) sulfat thành tanin sắt (2). Khi dùng mực viết chữ trên giấy, dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời và oxy của không khí, tanin sắt (2) biến thành tanin sắt (3). Tanin sắt (3) sẽ tác dụng với axit galic tạo thành sắt galat. Hợp chất này bám chặt vào mặt giấy, không bị hơi ẩm làm nhòe chữ, cũng như không bị nhạt màu, giúp chữ viết bám lâu dài vào mặt giấy. Do đặc điểm này, ngày nay trong các văn kiện chính thức, người ta thường viết bằng mực xanh đen.

Mực xanh đen là loại mực được ưa chuộng nhất. Ảnh minh họa

Mực đổi màu theo thời gian

Nếu dùng mực xanh đen để viết nhật ký, bạn sẽ phát hiện dòng chữ hôm nay viết là màu xanh, còn chữ viết ngày hôm qua đã là màu đen. Hiện tượng đó là kết quả của sự thay đổi hoá học.

Thành phần chủ yếu của mực xanh đen là tananh pherơx. Nó là 1 chất không phải màu xanh mà cũng không phải màu đen, mà có màu xanh lá cây nhạt. Tất nhiên mực như thế viết ra sẽ không rõ ràng, vì thế người ta cho thêm thuốc nhuộm hữu cơ vào đó. Như vậy mực sẽ xuất hiện màu xanh nhiều hơn.

Cho nên khi mới dùng mực xanh đen để viết, thoạt đầu là màu xanh, đó là màu gốc của mực. Nhưng qua 1 thời gian, chất tananh pherơx trong mực sẽ phản ứng hoá học với ôxy trong không khí mà biến thành tananh sắt. Đây là chất kết tủa màu đen, làm biến đổi chữ viết trước dây thành màu đen.

 Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang