Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng

Tăng năng suất chất lượng rau sạch, tiến tới tiêu chuẩn VietGAP ở TP.HCM

author 14:24 27/01/2016

(VietQ.vn) - TPHCM đầu tư gần 60 tỷ đồng vào dự án nâng cao năng suất chất lượng rau xanh để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Sự kiện: Nâng cao năng suất chất lượng

Với mục tiêu không ngừng nâng cao năng suất chất lượng rau sạch để đáp ứng nhu cầu của người dân, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm vừa phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020. Theo đó, thành phố sẽ dành kinh phí gần 60 tỷ đồng thực hiện chương trình, trong đó vốn ngân sách gần 44 tỷ đồng; vốn đối ứng của dân hơn 16 tỷ đồng.

TPHCM kỳ vọng năng suất chất lượng mặt hàng rau xanh trên địa bàn thành phố được nâng cao, phục vụ nhu cầu của người dân

TPHCM kỳ vọng năng suất chất lượng mặt hàng rau xanh trên địa bàn thành phố được nâng cao, phục vụ nhu cầu của người dân

 Số tiền trên sẽ dùng thực hiện các việc: xây dựng bản đồ số hóa các vùng sản xuất rau trên địa bàn TPHCM (gần 1 tỷ đồng); kiểm tra, giám sát chất lượng rau, quả từ sản xuất đến lưu thông (hơn 11,6 tỷ đồng); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất rau an toàn phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị (hơn 8 tỷ đồng); nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất rau an toàn (2,6 tỷ đồng); Xây dựng hệ thống thông tin về tình hình sản xuất và thị trường nông sản (hơn 3,1 tỷ đồng)…

TPHCM hiện có 91 xã, phường sản xuất rau với diện tích canh tác là 3.486 ha; diện tích gieo trồng rau an toàn ước đạt 15.800 ha, sản lượng rau bình quân đạt 375.000 tấn/năm. Trong số này, ngành nông nghiệp đã chứng nhận VietGAP cho 721 tổ chức, cá nhân sản xuất với tổng diện tích 448 ha, sản lượng ước đạt trên 47.000 tấn/năm. Theo đánh giá của UBND TP, phát triển rau an toàn của TP trong 5 năm qua chưa đạt mục tiêu đề ra; việc xây dựng thương hiệu sản phẩm còn hạn chế, giá thu mua rau theo tiêu chuẩn VietGAP không khác biệt nên chưa tạo động lực cho người sản xuất đầu tư phát triển.

Trong khi đó, nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm rau sạch, an toàn là rất lớn… Vì vậy, TP xác định tiếp tục chương trình phát triển rau an toàn giai đoạn 2016 - 2020 với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng, xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, tạo mối liên kết hợp tác chặt chẽ giữa các thành phần tham gia chuỗi, từ đó nâng cao nhận thức, hành vi của người sản xuất, chế biến và tiêu dùng, nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống nông dân.

Sản phẩm rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP được bày bán tại siêu thị

Sản phẩm rau sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP được bày bán tại siêu thị

Phấn đấu đến năm 2020 diện tích gieo trồng đủ điều kiện sản xuất rau an toàn đạt 16.319 ha, giá trị sản xuất đạt trên 800 triệu đồng/ ha/năm, trong đó trên 90% các tổ chức, cá nhân tại các vùng sản xuất rau an toàn tập trung được giám sát kiểm tra, đảm bảo đủ điều kiện sản xuất, sơ chế sản phẩm rau, quả an toàn phù hợp tiêu chuẩn VietGAP. Trên 90% rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được tiêu thụ thông qua hợp đồng; hình thành 1 - 2 vùng rau ứng dụng công nghệ cao, tăng giá trị sản phẩm, tăng thu nhập gắn với phát triển nông thôn mới.

Vân Anh

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang