Hé lộ vũ khí bí mật của Mỹ 'om' ở đảo Guam mang tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Mark

author 19:30 12/08/2017

(VietQ.vn) - Tàu ngầm USS North Carolina là một trong bộ tứ vũ khí chiến lược trong hạm đội tàu ngầm lớp Virginia tại đảo Guam có khả năng mang tên lửa "chết chóc".

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu ngầm USS North Carolina phục vụ trong Hải quân Mỹ được 8 năm. Tàu ngầm này có thể mang tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi Mark 48. Nó có thể đạt tốc độ tối đa 46 km/h. Đây đồng thời cũng là chiếc chiến hạm thứ tư của Hải quân Mỹ được đặt theo tên bang Bắc Carolina.

USS North Carolina được Northrop Grumman Newport News khởi công đóng mới vào ngày 30/9/1998, hạ thủy ngày 22/5/2004, làm lễ đặt tên ngày 21/4/2007 và chính thức hoạt động từ ngày 3/5/2008.

Tàu ngầm USS North Carolina phục vụ trong Hải quân Mỹ được 8 năm. Ảnh: Dân trí

Tàu ngầm USS North Carolina phục vụ trong Hải quân Mỹ được 8 năm. Ảnh: Dân trí 

Thông số kỹ thuật cơ bản: lượng giãn nước đầy tải 7.800 tấn; chiều dài 114,9 m; chiều rộng 10,3 m; lặn sâu tối đa 244 m; thủy thủ đoàn 134 người.

Trái tim của tàu là lò phản ứng hạt nhân S9G do General Electric chế tạo, cho phép chạy với tốc độ tối đa 25 hải lý/h (46 km/h) khi nổi hoặc 32 hải lý/h (59 km/h) khi lặn, tầm hoạt động không giới hạn, có thể làm việc liên tục 33 năm mà không cần tái nạp nhiên liệu.

Vũ khí trang bị của tàu gồm 12 ống phóng thẳng đứng với cơ số 16 tên lửa hành trình đối đất UGM-109 Tomahawk. Bên cạnh đó là 4 ống phóng lôi cỡ 533 mm, tương thích với ngư lôi hạng nặng Mk 48 hoặc tên lửa chống tàu Sub Harpoon (dự trữ 26 tên lửa và ngư lôi).

Đây cũng là lớp tàu ngầm đầu tiên của Hải quân Mỹ được thiết kế với khả năng tiếp nhận hoặc triển khai 9 lính đặc nhiệm hải quân SEAL trong khi tàu vẫn đang ở chế độ lặn.

Vào ngày 22/7/2010, tàu ngầm SS North Carolina thay đổi cảng nhà từ căn cứ hải quân ở New London bang Connecticut tới Pearl Harbor (Trân Châu Cảng), Hawaii, nó đến nơi hôm 15/11/2010 sau 4 tháng hoạt động liên tục trên biển.

Trong thời gian trên, thủy thủ đoàn đã tiến hành một loạt các thử nghiệm nhằm đánh giá hệ thống chiến đấu mới cũng như khả năng tàng hình của con tàu.

Tàu ngầm USS North Carolina là vũ khí chủ chốt trên đảo Guam của Mỹ. Ảnh: Trí thức trẻ

Tàu ngầm USS North Carolina là vũ khí chủ chốt trên đảo Guam của Mỹ. Ảnh: Trí thức trẻ

Với những tính năng ưu việt của mình, tàu ngầm USS North Carolina tỏ ra vượt trội hoàn toàn các tàu ngầm cũ kỹ và lạc hậu của Triều Tiên. Chắc chắn hải quân quốc gia Đông Bắc Á này sẽ phải đau đầu tìm cách đối phó với SSN-777 khi nó xuất hiện tại đây vào tuần sau.

Nói về tàu ngầm lớp Virginia. Đây là lớp tàu ngầm tấn công xương sống của Hải quân Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại, nó được thiết kế nhằm thay thế vai trò của "người tiền nhiệm" - tàu ngầm lớp Los Angeles và kể cả lớp Seawolf tiên tiến hơn nhưng có chi phí quá đắt đỏ và phức tạp.

Tàu ngầm lớp Virginia được trang bị công nghệ tàng hình thế hệ mới nhất cùng hệ thống vũ khí vô cùng uy lực, biến nó thành một sát thủ cực kỳ đáng sợ trong vùng nước sâu giữa đại dương cũng như vùng duyên hải ven bờ.

Hải quân Mỹ dự định sẽ chế tạo tổng cộng 48 tàu ngầm loại này, hiện nay đã có 12 chiếc hoàn thành và đi vào hoạt động, 5 chiếc khác đang trong quá trình thi công. USS North Carolina là chiếc thứ tư, thuộc Block I - thế hệ đầu tiên của lớp.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang