Tên lửa đạn đạo ATACMS- vũ khí chiến thuật đáng sợ nhất trên bầu trời

author 19:30 26/06/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa đạn đạo ATACMS vừa được Mỹ trang bị đầu đạn mới biến vũ khí quân sự này thành một “kẻ hủy diệt” khủng khiếp nhất trên bầu trời.

Theo Army Recognition, lực lượng pháo binh dã chiến Mỹ đang chuẩn bị bắn thử nghiệm hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS) hiện đại hóa. Loại vũ khí này còn có thể được gọi là tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS, tin tức trên báo Kiến Thức.

Đại đội Bravo, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn pháo binh 20 của Quân đội Mỹ sẽ trải qua các cuộc đào tạo vận hành phần mềm thế hệ mới nhất nhằm phục vụ cho cuộc bắn thử.

Tên lửa ATACMS là hệ thống tên lửa đạn đạo được phát triển và chế tạo bởi Công ty Lockheed Martin. Nó có tầm bắn khoảng 160km với động cơ rocket nhiên liệu rắn, dài 4m và đường kính thân 610mm.

 Tên lửa đạn đạo ATACMS vừa được Mỹ trang bị đầu đạn mới. Ảnh: Kiến Thức

 Tên lửa đạn đạo ATACMS vừa được Mỹ trang bị đầu đạn mới. Ảnh: Kiến Thức

Các tên lửa ATACMS có thể triển khai từ nhiều loại bệ phóng, bao gồm cả các bệ phóng pháo phản lực phóng loạt M270A1 MLRS, HIMARS. Nguồn tin Quân đội Mỹ cho hay, sau nhiều tháng nghiên cứu phát triển và thử nghiệm đầu đạn khối cùng ngòi nổ cảm biến cận tiếp xúc, tên lửa ATACMS đã sẵn sàng được bắn từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270A1.

Được biết tên lửa ATACMS này sẽ cung cấp cho Quân đội Mỹ các cuộc tấn công chính xác trong mọi điều kiện thời tiết, cả ban ngày và ban đêm, có khả năng tham gia tấn công chính xác mục tiêu chiều sâu.

Trước đó, theo báo Đất Việt, vụ phóng thử đầu tiên của tên lửa này được thực hiện tại bãi thử White Sand, bang New Mexico hồi đầu tháng 10/2016. Vụ phóng thử được thực hiện từ tổ hợp pháo phản lực bắn loạt HIMARS và tấn công chính xác mục tiêu cách đó 130km.

Đại diện cấp cao quân đội Mỹ nhận định, TACMS tấn công mục tiêu với độ chính xác cực cao với hệ thống điện tử dẫn đường tiên tiến kết hợp giữa dẫn đường quán tính và vệ tinh GPS, cũng như thế hệ đầu đạn mới có sức công phá cực mạnh. Đạn tên lửa TACMS nâng cấp sẽ phục vụ Quân đội Mỹ trong 10 năm tới, trước khi phải tiến hành kiểm tra kỹ thuật.

Nguồn tin cho biết, đạn tên lửa TACMS là biến thể mới của dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS được nâng cấp hệ thống dẫn đường và phần mềm điều khiển giúp tăng cơ hội đánh trúng mục tiêu. Tên lửa TACMS mới không có phiên bản đầu đạn chùm như nguyên mẫu ATACMS.

Việc Lockheed Martin thử nghiệm và bàn giao lô tên lửa TACMS đầu tiên được coi là quyết định thần tốc bởi nhà sản xuất này mới quyết định nối lại sản xuất tên lửa TACMS hồi đầu năm 2016.

TACMS hiện được coi là dòng tên lửa đạn đạo cấp chiến thuật duy nhất đang nằm trong biên chế Quân đội Mỹ. Ngoài khả năng mang đầu đạn thông thường, trong những nhiệm vụ đặc biệt, TACMS còn có thể mang đầu đạn hạt nhân giúp tăng khả năng tác chiến cực hùng hậu.

  Tên lửa ATACMS có thể triển khai từ nhiều loại bệ phóng. Ảnh: Đất Việt

  Tên lửa ATACMS có thể triển khai từ nhiều loại bệ phóng. Ảnh: Đất Việt

Để làm được điều này, ATACMS được trang bị hệ thống xác định mục tiêu bằng định vị toàn cầu và công nghệ dẫn đường quán tính. Tên lửa chiến thuật ATACMS thông thường có tầm bắn 165 km tuy nhiên có nguồn tin cho rằng biến thể mới của ATACMS có tầm bắn lên tới 300 km.

Hệ thống tên lửa chiến thuật ATACMS của Lục quân Mỹ hiện có nhiều biến thể như MGM-140A ATACMS Block 1, MGM-140B ATACMS Block 1A, MGM-164A ATACMS Block 2, MGM-168A ATACMS Block 4A có tầm bắn lần lượt là 165, 300, 140 và 270 km.

Trừ MGM-140A dùng hệ dẫn quán tính, các biến thể sau đều trang bị hệ dẫn kết hợp quán tính + GPS. Đặc biệt MGM-164 có độ chính xác rất cao, sai số 10-20 m.

Với sức mạnh mà ATACMS sở hữu, tên lửa này có thể được coi là đối thủ của tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga và chính người Mỹ cũng không ngần ngại cho rằng việc tái sản xuất với TACMS không nằm ngoài mục đích đối trọng với Isknader-M. Tuy nhiên, nỗ lực của Mỹ khó có thể thành công bởi những tính năng vượt trội của Iskander.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang