Trung Quốc phóng tên lửa mang theo 20 vệ tinh vào không gian

authorĐăng Duy 07:03 21/09/2015

(VietQ.vn) - Sáng 20/9, theo giờ địa phương, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy “Trường Chinh 6” mang theo 20 vệ tinh cỡ nhỏ vào không gian.

Theo Vietnamplus ngày 20/9, Trung Quốc đã phóng thành công mẫu tên lửa đẩy mới mang tên Trường Chinh 6 (Long March-6) từ Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc nước này. Tên lửa đẩy Trường Chinh 6 mang theo 20 vệ tinh siêu nhỏ vào không gian để thử nghiệm. Loại tên lửa mới này được cung cấp nhiên liệu từ thuốc phóng thể lỏng gồm ôxy lỏng và dầu hỏa. 

Theo một quan chức của Tập đoàn công nghệ Khoa học Hàng không vũ trụ Trung Quốc, đây là loại tên lửa đẩy đầu tiên sử dụng nhiên liệu không độc hại và không gây ô nhiễm. Quan chức này nhấn mạnh việc sử dụng thuốc phóng tên lửa có thể giảm được nhiều chi phí.

Việc phóng tên lửa Trường Chinh 6 nhằm kiểm tra tính khả thi và độ chính xác của thiết kế cũng như những công nghệ mới khác. Mẫu tên lửa mới này sẽ chủ yếu được sử dụng cho việc phóng các vệ tinh siêu nhỏ.

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-phong-ten-lua-day-dau-tien-su-dung-nhien-lieu-sach/344611.vnp

Tên lửa đẩy của Trung Quốc được phóng thành công. Ảnh minh họa 

Theo VOV, tên lửa đẩy “Trường Chinh 6” do Viện nghiên cứu kỹ thuật hàng không Thượng Hải trực thuộc Tập đoàn kỹ thuật hàng không Trung Quốc nghiên cứu chế tạo. Đây là loại tên lửa đẩy thế hệ thứ 3 sử dụng nguyên liệu lỏng, với đặc trưng ưu việt là thời gian chuẩn bị nhanh, không thải ra độc tố, không gây ô nhiễm, thích hợp cho việc phóng các loại vệ tinh cỡ nhỏ vào không gian.

20 vệ tinh cỡ nhỏ được đưa lên quỹ đạo lần này cũng đều do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo với mục đích chủ yếu là thử nghiệm những kỹ thuật mới trong ngành hàng không vũ trụ, phục vụ yêu cầu phát triển ngành công nghiệp chế tạo vệ tinh cỡ nhỏ của Trung Quốc.

Đây là lần thứ 210 Trung Quốc phóng thành công tên lửa đẩy thuộc hệ thống tên lửa “Trường Chinh” do nước này nghiên cứu chế tạo. Lần phóng thành công này không chỉ đánh dấu bước phát triển của hệ thống tên lửa đẩy Trường Chinh, mà còn xác lập kỷ lục mới của ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc khi cùng một lúc đưa 20 vệ tinh cỡ nhỏ vào không gian.

Đăng Duy  (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang