Tiết lộ uy lực vũ khí mạnh ngang ngửa tên lửa Tomahawk Mỹ

author 19:30 25/08/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình MDCN là vũ khí được coi là đối thủ đáng gờm nhất hiện nay so với các tên lửa uy lực như Tomahawk Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa hành trình MDCN có chiều dài 5,5 mét, 6,5 mét với động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, đường kính 0,5 mét, trọng lượng 1.400 kg. Tên lửa mang theo đầu đạn nặng 300kg. Tên lửa MDCN có tầm bắn từ 1.000-1.400 km. Tên lửa được đẩy ra khỏi ống phóng bằng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn, khi động cơ nhiên liệu rắn cháy hết tên lửa sẽ kích hoạt động cơ phản lực để hành trình đến mục tiêu.

Thiết kế khí động học của tên lửa hành trình MDCN rất giống với tên lửa Tomahawk của Mỹ và có lẽ đây cùng là thiết kế tối ưu dành cho tên lửa hành trình. Khi động cơ phản lực được kích hoạt, 2 cánh ổn định sẽ xòe ra để hành trình đến mục tiêu.

Tên lửa hành trình MDCN Mỹ được phóng từ tàu ngầm. Ảnh: ANTĐ

Tên lửa hành trình MDCN Mỹ được phóng từ tàu ngầm. Ảnh: ANTĐ 

Tên lửa được dẫn hướng kết hợp quán tính ở pha đầu, pha giữa tên lửa cập nhật thông số về mục tiêu thông qua một liên kết dữ liệu, giai đoạn này tên lửa sử dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để xác định mục tiêu, pha cuối tên lửa sử dụng cảm biến hồng ngoại để khóa và tấn công mục tiêu.

Phương tiện mang phóng chính của tên lửa hành trình tấn công mặt đất MDCN là tàu khu trục đa năng lớp FREMM với 16 tên lửa mỗi tàu, phương tiện mang phóng thứ 2 là tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Barracuda với 12 tên lửa mỗi tàu.

Chương trình tên lửa hành trình MDCN là một đối thủ đáng gờm đối với Tomahawk của Mỹ, sự thành công của chương trình này đã phá vỡ thế độc tôn của Mỹ về vũ khí tấn công mặt đất phóng từ tàu chiến trong khối NATO.

Được biết, ngày 1-7-2013, Hải quân Pháp đã phóng thử thành công tên lửa hành trình này phóng từ tàu chiến tấn công mặt đất, đưa họ trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên tự sản xuất loại tên lửa này.

Tên lửa hành trình này mang tên MDCN do tập đoàn sản xuất tên lửa MBDA phát triển, theo một hợp đồng ký với Tổng cục Trang bị (DGA) của Quân đội Pháp từ năm 2006.

Video: Khủng khiếp tên lửa hành trình PhápTên lửa hành trình Scalp được Pháp phóng từ các máy bay chiến đấu làm rung chuyển một vùng rộng lớn để tiêu diệt mục tiêu

Vụ phóng thử này đã được tiến hành tại trung tâm phóng thử tên lửa Biscarrosse của DGA từ một hệ thống phóng thẳng đứng trên đất liền, được thiết kế tương tự như trên một khinh hạm đang hoạt động trên biển.

Dự kiến, sau khi được biên chế hoạt động, khoảng từ năm 2014-2015, tên lửa sẽ được trang bị cho các khinh hạm đa nhiệm FREMM và các tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Barracuda của Hải quân Pháp.

Khinh hạm FREMM, phát triển chung với Italia, được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đối hạm, chống ngầm, phòng không và tấn công các mục tiêu trên đất liền, đã bắt đầu được biên chế cho Hải quân Pháp. Trong khi, tàu ngầm Barracuda đang được phát triển. Dự kiến, toàn bộ 6 chiếc có kế hoạch đóng sẽ được biên chế cho Hải quân Pháp vào giai đoạn 2017-2027.

Đây là chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng tấn công mặt đất cho tàu khu trục nhỏ đa năng lớp FREMM và tàu ngầm tấn công hạt nhân Barracuda.

Hải quân Pháp đã đặt mua tổng số 250 tên lửa hành trình phiên bản hải quân MDCN. Trong đó, 200 tên lửa sẽ được trang bị trên các khinh hạm FREMM, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa. Và 50 chiếc còn lại sẽ được triển khai trên các tàu ngầm lớp Barracuda, mỗi chiếc tàu được trang bị 12 tên lửa.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang