Vũ khí 'sát thủ' tấn công mục tiêu từ phía trên khiến tên lửa Nga, Mỹ 'lép vế'

author 19:15 17/05/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa MMP được xem là vũ khí chống tăng của Pháp sở hữu công nghệ vượt xa nhiều đối thủ đáng gờm của Nga và Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tên lửa chống tăng Missile Moyene Portee (MMP) chế tạo bởi MBDA được coi là “sát thủ diệt tăng” thế hệ 5 đầu tiên trên thế giới. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, tên lửa MMP trông giống như một dòng tên lửa chống tăng MILAN. Nhưng MMP có nhiều điểm chung với Javelin của Mỹ và Spike của Israel ngay cả khi sự khác biệt của nó so với cả 2 đều là rõ ràng.

Kể từ khi bắn thử nghiệm ban đầu vào năm 2014, tính năng của nó đã được tinh chỉnh và cải thiện, kết quả là trở thành một hệ thống mà có thể gây sự chú ý mạnh mẽ đến các khách hàng quen thuộc của ngành công nghiệp vũ khí Pháp.

Được ra mắt vào năm 2012, tên lửa MMP sau khi MBDA giành được hợp đồng thực hiện yêu cầu của quân đội Pháp cho một tên lửa tầm trung mà có thể đánh bại tất cả mọi thứ từ xe tăng đến lô cốt và lính ẩn nấp sau các công trình kiên cố. 

Tên lửa chống tăng MMP của Pháp là vũ khí tấn công mục tiêu từ phía trên khiến đối thủ khó lòng thoát. Ảnh: Kiến thức

 Tên lửa chống tăng MMP của Pháp là vũ khí tấn công mục tiêu từ phía trên khiến đối thủ khó lòng thoát. Ảnh: Kiến thức

Thông số kỹ thuật cơ bản của tên lửa MMP đó là có chiều dài 1.3m, đường kính 140mm, trọng lượng tên lửa 15kg, trọng lượng bệ phóng 11kg, kiểu đầu đạn. Đầu đạn nổ mạnh chống tăng 2 tầng (tandem HEAT), khả năng xuyên giáp: 1.000mm, khả năng xuyên bê tông cốt thép 2.000mm, tầm bắn 4.000m, kiểu đầu dò: đầu dò hồng ngoại và quang điện tử ánh sáng thấp (Low-Light TV).

Thiết kế tổ hợp tên lửa có điều khiển tự dẫn MMP có cấu trúc mở, có khả năng tiếp tục nâng câp, hiện đại hóa và phát triển trong lĩnh vực tên lửa đất đối đất mang vác. 

Hệ thống MMP được thiết kế sao cho kíp chiến đấu vận hành thuận tiện bao gồm một ống phóng, một hệ thống điều khiển hỏa lực cầm tay kính ngắm quang học ngày và đêm, một giá đỡ 3 chân có thể gập lại. Lấy ý tưởng từ tên lửa chống tăng Eryx, MMP thích hợp triển khai trong không gian nhỏ, hẹp vì lực phóng ra được giảm đáng kể.

Sử dụng công nghệ theo dõi hiện tại và kinh nghiệm sản xuất của riêng mình, MBDA cung cấp cho tên lửa MMP khả năng phóng không theo đường ngắm thẳng (non-line-of-sight-launch) để tiêu diệt các mục tiêu ở xa và bị che khuất. Kíp chiến đấu thậm chí còn có thể lựa chọn chế độ khởi động tùy thuộc vào nhiệm vụ, nó có thể là tên lửa bắn-và-quên (fire-and-forget) hoặc là được điều khiển bằng tay trong lúc phóng.

Lo bị vượt mặt, Mỹ tiếp tục thử lửa vũ khí 'bất khả chiến bại'(VietQ.vn) - Tên lửa Longbow Hellfire là vũ khí được mệnh danh là ‘lửa địa ngục’ của Mỹ. Tên lửa này ngoài khả năng phòng không còn có thể chống được thiết giáp.

Điểm tấn công khác biệt của tên lửa MMP đó là “tấn công từ phía trên”. Với khả năng bắn-và-quên, một người trong kíp chiến đấu chỉ thị một mục tiêu thông qua hệ thống điều khiển hỏa lực, sau đó khai hỏa tên lửa, tên lửa bay lên trên và tấn công xuống nóc chiếc xe tăng hoặc một công sự.

Ngoài ra vũ khí này cũng có khả năng điều khiển bằng tay trong lúc phóng (man-in-the-loop). Tính năng nay cung cấp cho kíp chiến đấu hướng dẫn từ tên lửa, cho phép họ theo dõi tiến trình của nó cho đến khi nó phá hủy mục tiêu. Một tính năng hấp dẫn khác của MMP là giảm lực nổ đẩy để có phóng từ trong những căn phòng nhỏ, chật hẹp khi tác chiến trong đô thị.

Quân đội Pháp dự định sẽ mua khoảng 400 tổ hợp với tổng số 2.850 tên lửa. Trong tương lai, MMP sẽ dần thay thế các tổ hợp tên lửa Milan Javelin trong biên chế của quân đội Pháp và lực lượng đặc nhiệm. 

Thực tế, tên lửa MMP là đại diện cho một sự đầu tư lâu dài trong công nghệ chống tăng. Kể từ khi các lực lượng vũ trang Pháp vẫn triển khai tên lửa chống tăng thế hệ 2 như HOT và MILAN cùng với một số lượng nhỏ tên lửa chống tăng Javelin, MMP sẽ thay thế tất cả các hệ thống này từ năm 2020. Nó có thể trang bị trên các trạm vũ khí từ xa trên xe chiến đấu bộ binh Sherpa với các bệ phóng song song kết hợp với một khẩu súng máy Browning M2.

Một vai trò khác cho tên lửa MMP trong tương lai gần là trở thành vũ khí chính của UAV tấn công MALE của Pháp. Điều này có thể yêu cầu một phiên bản nâng cấp của tên lửa với các đặc tính hiệu suất ngang bằng với Spike-NLOS hay Hellfire.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang