Tên lửa Zircon Nga vừa thử nghiệm đạt kỷ lục 2600m/s gấp 8 lần tốc độ âm thanh

author 21:03 17/04/2017

(VietQ.vn) - Tên lửa Zircon do Nga chế tạo mới đây đã thử nghiệm và đạt tốc độ bay Mach 8 tức gấp 8 lần tốc độ âm thanh khiến nó trở thành vũ khí quân sự khủng khiếp nhất.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Theo báo Quân Đội Nhân Dân, ngày 16/4, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga đăng tải, trong một số thử nghiệm gần đây, nguyên mẫu tên lửa Zircon đã đạt tốc bay tới Mach 8 (gấp 8 lần tốc độ âm thanh, tương đương hơn 2.600m/giây). Với vận tốc này, việc ngặn chặn tên lửa Zircon gần như bất khả thi ở thời điểm hiện tại.

Theo hãng thông tấn TASS đăng tải, trong quá trình thử nghiệm tên lửa Zircon, các chuyên gia đã ghi nhận được việc tên lửa bay vượt qua mốc Mach 8. Tuy nhiên, thông tin về thời điểm, cũng như điều kiện thử tên lửa Zircon không được công bố. Nguồn tin trên cũng cho biết thêm, tên lửa Zircon hoàn toàn tích hợp với các hệ thống ống phóng dành cho tên lửa Kalibr và Onyx hiện nay của Hải quân Nga, nên việc tái trang bị sẽ rất dễ dàng.

Tên lửa Zircon của Nga có thể đạt tốc độ khủng. Ảnh : QĐND

Tên lửa Zircon của Nga có thể đạt tốc độ khủng. Ảnh : QĐND 

Theo các thông tin công khai, tên lửa Zircon có tầm bắn xa tới 400km và tốc độ hành trình đạt tới Mach 5. Nga lần đầu tiên bắn thử Zircon vào tháng 2/2016 và sẽ sớm trang bị dòng vũ khí siêu âm thế hệ mới này vào năm 2018.

Đánh giá về tên lửa Zircon, nhiều chuyên gia quân sự Nga nhận định, với vận tốc bay lớn, tên siêu thanh mới của Nga sẽ biến các tổ hợp phòng thủ tên lửa trở thành “dĩ vãng”.

Theo chuyên gia Konstantin Sivkov, thành viên Viện khoa học Tên lửa và pháo binh Nga nhận định, tên lửa Zircon được thiết kế để bay theo các quỹ đạo cực kỳ phức tạp ở vận tốc cực lớn. Việc ngăn chặn các mục tiêu đạn đạo như vậy là vô cùng khó.

Theo lời ông K. Sivkov, việc tên lửa Zircon được chấp nhận vào biên chế có thể ảnh hưởng rất lớn tới vai trò của hạm đội tàu sân bay trên biển khi chúng trở thành mục tiêu dễ tổn thương trước dòng tên lửa hành trình diệt hạm mới.

Trò chuyện với hãng thông tấn RIA Novosti, một đại diện cấp cao của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nhà sản xuất nước này đang thực hiện các cuộc thử nghiệm đầu tiên của tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh 3M22 Zircon, có tốc độ nhanh nhất thế giới, tin tức trên báo Đất Việt.

Tên lửa Zircon của Nga được thiết kế để bay theo các quỹ đạo cực kỳ phức tạp ở vận tốc cực lớn. Ảnh : QĐND

Tên lửa Zircon của Nga được thiết kế để bay theo các quỹ đạo cực kỳ phức tạp ở vận tốc cực lớn. Ảnh: QĐND  

Vị đại diện này cho biết, những nguyên mẫu tên lửa Zircon đầu tiên đã được chế tạo xong và đang trải qua thử nghiệm trên các bệ phóng trên mặt đất. Đây sẽ là những thử nghiệm cơ sở quan trọng cho quá trình phát triển các biến thể phóng trên hạm và trên máy bay của dòng tên lửa này.

Thông báo trên cho thấy tốc độ phát triển cực nhanh của dòng tên lửa được cho là bước đột phá trong tương lai, được các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá là sát thủ số 1 thế giới trong lĩnh vực tên lửa hành trình chống hạm.

Trước đây, trong buổi công bố kế hoạch nâng cấp siêu tuần dương hạng nặng hạt nhân (TARKR) mang tên Đô đốc Nakhimov, thuộc dự án 11.442M, lớp Orlan (NATO định danh lớp Kirov), các quan chức Nga cho biết là tên lửa sẽ thử nghiệm năm 2020, nhưng hiện nay nó đã bắt đầu thử nghiệm.

Cơ sở phụ trách phát triển tổ hợp tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon là Tập đoàn tên lửa chiến lược (thuộc NPO Mashinostroenie) - nhà sản xuất tên lửa hàng đầu của Nga và thế giới.

Tên lửa Tomahawk Mỹ vừa tấn công ở Syria uy lực bậc nhất thế giới(VietQ.vn) - Tên lửa Tomahawk vừa được Mỹ khai hỏa tấn công vào Syria là một trong những tên lửa đa nhiệm bậc nhất thế giới.

Đến nay người ta chỉ biết rằng, tên lửa 3M22 Zircon sẽ có tốc độ tối đa lên tới Mach 6 (tương đương gần 7.500km/h) và có khả năng phá hủy mục tiêu trong bán kính khoảng 400 - 600 km và có thể hơn nữa. Nó sẽ được phóng từ các hệ thống phóng thẳng đứng (VLS).

Ngoài phiên bản phóng từ máy bay chiến đấu dòng Su-30 trở lên và các chiến hạm mặt nước có hệ thống VLS của Nga, tên lửa Zircon có thể được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân đa năng thế hệ thứ năm Husky, do Viện thiết kế hàng hải Malachite thiết kế, chế tạo.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang