Thành công với ý tưởng lên men ngũ cốc với chủng nấm dược liệu quý

author 20:06 19/12/2016

(VietQ.vn) - Ý tưởng lên men ngũ cốc với chủng nấm dược liệu quý dùng cho ngành công nghiệp dược, mỹ phẩm đạt giải quán quân trong Hành trình khởi nghiệp 2016.

Chung kết cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp (Startup journey) 2016” diễn ra mới đây, do Trung tâm Ươm tạo Công nghệ và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ (NTBIC) tổ chức đã tìm được quán quân, đó là Dự án FermenTech (VFT) với ý tưởng lên men ngũ cốc với các chủng nấm dược liệu quý tạo nguyên liệu dùng cho ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm.

 Ông Đỗ Việt Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ tặng hoa và phần thưởng cho Dự án Fermentech - Hoàng Ngọc Thanh đạt Giải Nhất. Ảnh T.G

Cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp 2016” được tổ chức với mong muốn trở thành môi trường thực tập, ươm tạo và bảo trợ khởi nghiệp thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp trẻ, thanh niên Việt Nam yêu thích khởi nghiệp.

Phát biểu khai mạc Chung kết, ông Đỗ Việt Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án BIPP chia sẻ, “đối tượng dự thi “Hành trình khởi nghiệp 2016” là học sinh - sinh viên, nhà nghiên cứu trẻ, doanh nghiệp trẻ. Cuộc thi khuyến khích các nhóm dự thi có sự kết hợp nhiều thành phần (sinh viên kết hợp nhà nghiên cứu, nhà nghiên cứu kết hợp doanh nghiệp…). Cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp 2016” được tổ chức với mong muốn trở thành môi trường thực tập, ươm tạo và bảo trợ khởi nghiệp thường niên lớn nhất dành cho thanh niên Việt Nam yêu thích khởi nghiệp”.

Cũng tại sự kiện này, TS. Phạm Hương Sơn, Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ cho biết: “Hành trình khởi nghiệp 2016” giúp các nhà nghiên cứu trẻ, cá nhân/nhóm khởi nghiệp được đào tạo chính thức về khởi nghiệp, tham gia môi trường thực tế để trình bày ý tưởng sáng tạo của mình, tương tác trực tiếp với doanh nhân, cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước để được bảo trợ và thương mại hóa ý tưởng, phát triển mô hình khởi nghiệp”.

Để tới chung kết cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp 2016” các nhóm tác giả trải qua 3 giai đoạn chính như tìm kiếm ý tưởng, đào tạo và tốt nghiệp.

Khác với các cuộc thi khác, “Hành trình khởi nghiệp 2016” hướng tới yếu tố công nghệ thuộc tất cả các lĩnh vực: nông nghiệp, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin …, hứa hẹn thu hút được nhóm đối tượng riêng nhất định. Khác với “Ý tưởng khởi nghiệp 2015”, năm nay cuộc thi được đổi tên chính thức là “Hành trình khởi nghiệp 2016” bởi, sau khi đã tìm được những ý tưởng xuất sắc nhất sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, quan trọng hơ, đó là ươm tạo với hỗ trợ về công nghệ để hoàn thiện sản phẩm, sau đó đến tiếp cận và đưa sản phẩm ra thị trường. Cũng có nghĩa, các ý tưởng sẽ được phát triển trong vòng 3 năm tiếp theo để có thể trở thành những sản phẩm/dịch vụ hữu ích và thiết thực trong đời sống.

Vào chung kết cuộc thi lần này, có 7 nhóm xuất sắc nhất trong 146 đề tài tranh tài, như nhóm Linh Việt - sẻ chia và cùng phát triển - Lê Mai Khanh. Máy đa năng làm các loại thực phẩm sử dụng men vi sinh áp dụng công nghệ nhiệt tại gia đình - Phạm Thị Thu Huyền. Warm Mart - Luyện Thị Linh. Sản phẩm phần mềm quản lý, công bố, minh bạch sản phẩm nông nghiệp từ khâu Sản xuất – Phân phối - Tiêu dùng theo chuẩn mã QR - Đinh Duy Đông hay FermenTech (VFT) - Hoàng Ngọc Thanh, PM - Perfect Meal - Nguyễn Thị Liên và Mediknow - Trần Thị Mai Hương.

Câu chuyện khởi nghiệp: Chàng trai có hai bằng đại học về quê nuôi vịt trờiCó hai bằng đại học nhưng anh Phạm Văn Nhật (Ninh Bình) vẫn gác lại để chăn nuôi vịt trời cho thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm.

 Một số dự án đạt giải trong chung kết cuộc thi "Hành trình khởi nghiệp 2016". Ảnh T.G 

Kết quả chung cuôc, Giải Nhất đã thuộc về Dự án Fermentech (VFT) do Hoàng Ngọc Thanh chủ trì với ý tưởng lên men ngũ cốc với các chủng nấm dược liệu quý tạo nguyên liệu dùng cho ngành công nghiệp dược phẩm, thực phẩm và mỹ phẩm; nhóm MediKnow (ứng dụng y tế trên điện thoại) – Trần Thị Mai Hương đã vinh dự nhận Giải Nhì và Giải tài trợ từ Tập đoàn GFS; Giải Ba thuộc về nhóm Warm Mart (ý tưởng về trang thương mại điện tử chuyên bán sản phẩm tồn kho và thanh lý) – Luyện Thị Linh.

Kết quả “Hành trình khởi nghiệp – startup journey 2016” là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của những ý tưởng khởi nghiệp mới, hứa hẹn đem đến cho đất nước những thế hệ doanh nhân trẻ dám nghĩ dám làm. Và là tiền đề, nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ có mong muốn được hỗ trợ khởi nghiệp vào cuộc thi năm sau.

Minh Hoàng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang