Một thanh niên bị chảy máu bao tử ồ ạt nghi do uống thuốc hạ sốt

author 19:17 05/12/2017

(VietQ.vn) - Các bác sĩ vừa kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hoá. Trước đó bệnh nhân này đã mua thuốc hạ sốt uống 2 ngày nhưng không giảm.

Bệnh viện Trưng Vương, TP. HCM vừa can thiệp kịp thời và cứu sống một bệnh nhân T.H.P. (20 tuổi, ngụ Hóc Môn, TPHCM) nhập viện vào ngày 30/11 trong tình trạng sức khỏe yếu, nôn ói.

Bệnh nhân T.H.P. đang được điều trị tại BV Trưng Vương. Ảnh: Lao Động

Báo Một Thế Giới đưa tin, theo người nhà của nam thanh niên này, trước đó anh P. thấy người bị sốt nên đã mua thuốc hạ sốt ở một tiệm thuốc Tây gần nhà để sử dụng. Tuy nhiên sau khi sử dụng thuốc hạ sốt được 2 ngày tình trạng sốt vẫn không giảm. Đến chiều 29/11, tình trạng sốt ngày càng nặng, anh cảm thấy đau bụng dữ dội và bắt đầu nôn ói ra máu liên tục rồi ngất xỉu, gia đình đã chuyển đến Bệnh viện Trưng Vương để cấp cứu.

Tại đây các bác sĩ đã tiến hành nội soi khẩn thì phát hiện 1 ổ loét trong dạ dày tá tràng của bệnh nhân P. đang chảy máu dữ dội. Sau khi tiến hành khai thác bệnh sử và làm các xét nghiệm các bác sĩ xác định bệnh nhân P. bị sốt xuất huyết ở ngày thứ 4 và bị xuất huyết tiêu hóa nặng.

Theo báo Lao Động, nhận định đây là ca cấp cứu phức tạp, êkíp bệnh viện đã tiến hành chích thuốc để cầm máu, tuy nhiên sau 2 lần chích bằng phương pháp nội soi vẫn không hiệu quả, máu vẫn ra tại vị trí ổ loét. Trường hợp này là sốt xuất huyết ngày thứ 4, xác định trong những ngày tiếp theo mạch tiểu cầu sẽ tiếp tục giảm, hiện tượng đông máu không xảy ra, máu vẫn chảy thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Viêm nhiễm nặng trong họng vì tự dùng kháng sinh khi hóc xương cá(VietQ.vn) - Một phụ nữ đã tự điều trị bằng kháng sinh khi hóc xương cá tại nhà, khi đến bệnh viện tình trạng viêm nhiễm đã trở nên nặng nề, trong cổ đã hình thành ổ áp xe.

“Các bác sĩ bệnh viện đã phải truyền 8 bịch máu (tương đương 2 lít máu). Đối với ca bệnh, việc cầm máu thất bại hoàn toàn đối với việc can thiệp bằng cầm máu nội khoa và bằng thuốc, nội soi và mổ. Trong đó, không thể tiến hành mổ vì bệnh nhân bị rối loạn mạch máu, tiểu cầu giảm, đang mổ máu sẽ chảy rất nguy hiểm. Để điều trị cho bệnh nhân này, chúng tôi đã dùng đến phương pháp mới là phương pháp can thiệp mạch”, bác sĩ Cao Tấn Phước nói.

Theo bác sĩ Bùi Trọng Hợp - Trưởng khoa nhiễm bệnh viện Trưng Vương, sau khi dùng phương pháp trên, đến nay (tức sau 8 ngày điều trị) bệnh nhân đã trở lại tình trạng bình thường, tự đi lại,  ăn uống tốt. Tiên lượng ca bệnh tốt, cuối tuần có thể xuất viện được.

Minh Châu (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang