Thị trường mứt Tết: Nhức nhối nỗi lo độc hại

author 06:15 09/02/2018

(VietQ.vn) - Ô mai, mứt Tết là món ăn được nhiều người ưa thích mỗi dịp Tết nhưng trên thị trường xuất hiện nhiều loại ô mai, mứt không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Mứt bẩn” trà trộn thị trường

Tết đang đến gần, các mặt hàng bánh mứt kẹo được nhập về nhiều hơn với số lượng lớn. Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc khiến cho người tiêu dùng hoang mang. Trong đó, mứt là một món ăn rất thân quen dịp tết, các sản phẩm này cũng không ngoại lệ. Những miếng mứt với màu sắc hấp dẫn, đủ loại trông rất bắt mắt, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dạo quanh một vòng các chợ trên địa bàn thành phố, người tiêu dùng có thể dễ dàng bắt gặp các loại mứt tết được bày bán theo cân không có địa chỉ sản xuất, không nhãn mác và không hạn sử dụng. Mối nguy hạn từ các loại thực phẩm bẩn này là vô cùng lớn, do tiềm ẩn những rủi ro mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong khâu chế biến hay chứa các loại chất phụ gia không được phép sử dụng để ngâm, tẩm ướp, tạo màu sắc và tồn dư chất bảo quản.

Không tin tưởng, lo ngại thực phẩm bẩn là tâm lý chung của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng trong những ngày Tết. Và rõ ràng lo lắng đó của họ là có cơ sở khi mà cận Tết, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện số lượng lớn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ chuẩn bị được tung ra phục vụ thị trường Tết.

Chỉ cách đây vài ngày, đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Đà Lạt đã phát hiện gần 2 tấn mứt các loại đóng gói trong các thùng giấy, bao nilon có dán nhãn mác Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ đã có dấu hiệu chảy nước, hư hỏng và bốc mồi hôi thối, điều này khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, khi ăn phải các loại ô mai, mứt được sản xuất trong môi trường “bẩn” thì nguy cơ bị đau bụng là rất cao. Ngoài ra, ăn phải ô mai, mứt “bẩn” sẽ bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt, đối với những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay nhập lậu từ Trung Quốc thường được sử dụng chất phụ gia thực phẩm không đảm bảo như đường hóa học, phẩm màu… Các chất này dễ gây ngộ độc nếu ăn phải lượng lớn. Ngoài ra, cách chất này nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày và thậm chí gây ung thư. Một số loại ô mai quá mặn ẩn chứa nguy cơ tăng huyết áp.

Người tiêu dùng cẩn trọng lựa chọn mứt Tết an toàn, đảm bảo bảo vệ sinh

Thận trọng với những sản phẩm màu sắc bắt mắt, thiếu nguồn gốc

Thị trường thực phẩm tết luôn là cơ hội cho hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng len lỏi lưu thông đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng mốc và có mùi khó chịu.

Người tiêu dùng cũng cần hết sức thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì có thể những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, khi lựa chọn mua bánh kẹo, người dân cần chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác); lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu.

Người dân cần quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm); nếu mua giỏ quà cần chú ý chất lượng bánh kẹo bên trong, tốt nhất là nên tự chọn bánh kẹo rồi sau đó xếp thành giỏ quà.

Đặc biệt, để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình, người dân cần lưu ý chọn mua và sử dụng thực phẩm ở những cơ sở có địa điểm cố định, địa chỉ rõ ràng, có uy tín, được phép kinh doanh thực phẩm, thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện kinh doanh thực phẩm...

Bác sĩ khuyến cáo, ngộ độc cấp tính vì phẩm màu thường ít gặp do hiếm khi người sản xuất sử dụng ở mức độ nhiều nhưng nếu sử dụng lâu dài thì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Khi có hiện tượng nôn ói nhiều, không nên dùng các loại thuốc chống nôn ói mà nên uống nhiều oresol để tránh mất nước, mất muối và đến ngay cơ cở y tế gần nhất nếu triệu chứng kéo dài quá 2 tiếng.

Dù đã chọn được những thực phẩm có uy tín, chất lượng, người tiêu dùng cũng cần lưu ý đến mức độ sử dụng, đặc biệt vì những loại bánh mứt có lượng đường lớn. Ngày tết, ai cũng mong đĩa bánh mứt, trái cây phải đẹp nhưng nếu sử dụng quá nhiều, chất độc tích tụ lâu ngày dễ dẫn đến những triệu chứng bệnh lý khó chữa.

 Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang